• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
9
7
9
5
1
1
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực môi trường 10 Tháng Mười 2016 8:15:00 SA

Khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh: 100% có hệ thống xử lý nước thải tập trung

  

 
TP. HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai mô hình phát triển các Khu công nghiệp (KCN) tập trung và đã chứng minh tính hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội của mô hình này. Tuy vậy, hàng chục KCN tập trung đi vào hoạt động đặt ra bài toán về kiểm soát chất lượng môi trường cho các cơ quan quản lý Nhà nước.
 

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM cho biết: Hiện nay, các KCN – KCX – KCNC trên địa bàn thành phố cơ bản đảm bảo các quy định về môi trường về khí thải, nước thải, chất thải rắn; không bị người dân phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường.

 

Theo bà Mỹ, từ năm 2011 đến nay, tất cả các KCN – KCX – KCNC đều đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung. Tổng công suất xử lý bình quân của các nhà máy xử lý nước thải khoảng 44.370 m3/ngày đêm trên tổng công suất thiết kế là 75.300 m3/ngày đêm. Hiện nay, KCN Đông Nam chưa đi vào hoạt động nhưng đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 5.000 m3/ngày, đang vận hành thử nghiệm.

 

Đặc biệt, từ đầu năm 2016, các KCN – KCX – KCNC  đã được đầu tư  hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải và thiết lập đường truyền dữ liệu quan trắc về Sở TN&MT. Theo đó, để nâng cao hiệu quả giám sát việc vận hành đảm bảo của các hệ thống xử lý nước thải tập trung, UBND TP. HCM đã quyết định đầu tư Dự án “Đầu tư hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải sau xử lý tại các KCN – KCX  - KCNC”  có kinh phí 40 tỷ đồng để lắp đặt 16 trạm quan trắc giám sát liên tục, tự động. Các thông số quan trắc là pH, COD, TSS, nhiệt độ, lưu lượng. Trạm quan trắc cũng được tích hợp thiết bị lấy mẫu tự động và camera hồng ngoại giám sát hoạt động xả thải.

 

Hiện nay, các số liệu quan trắc, hình ảnh từ camera sẽ được truyền bằng cáp quang về Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường và Chi cục Bảo vệ Môi trường TP. HCM; sau đó được chia sẻ với Ban quản lý (BQL) các Khu chế xuất và Công nghiệp, thành phố và các công ty phát triển hạ tầng các KCN – KCX – KCNC để thuận lợi cho việc theo dõi, giám sát chất lượng nước thải sau xử lý tại các nhà máy xử lý nước thải tập trung.

 

Theo BQL các Khu chế xuất và Công nghiệp, các số liệu quan trắc sẽ là nguồn thông tin quan trọng làm cơ sở phát hiện và cảnh báo sớm các vấn đề về môi trường, đánh giá được hiện trạng môi trường; kết quả quan trắc cũng là nguồn thông tin chính xác để các Công ty phát triển hạ tầng KCN – KCX – KCNC kịp thời điều chỉnh vận hành hệ thống xử lý nước thải hiệu quả.

 

 

 

Nguồn: Website Bộ TN&MT

 

Số lượt người xem: 4193    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm