• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
4
7
9
4
7
4
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực môi trường 30 Tháng Chín 2016 8:45:00 SA

Công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015

  
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc tại Lễ công bố

 
 
Chiều ngày 29/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 - 2015. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì Lễ công bố.
 

 

Tham dự Lễ công bố có đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) các tỉnh khu vực phía Bắc, các trường đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà khoa học và chuyên gia môi trường, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

 

 

Phát biểu khai mạc tại Lễ công bố, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh tới những yêu cầu, áp lực và thách thức to lớn đặt ra đối với công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta vẫn chủ yếu phát triển theo chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên, đang phát triển ồ ạt các nhà máy, xí nghiệp, ngành công nghiệp nhưng chưa xem xét đúng mức đến các yêu cầu về môi trường; đất nước đang chịu sức ép cạnh tranh của quá trình hội nhập quốc tế cùng các tác động môi trường xuyên biên giới.

 

 

Trong giai đoạn qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm chỉ đạo tới công tác bảo vệ môi trường. Chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường từng bước được bổ sung, hoàn thiện. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Quốc hội đã thông qua Luật bảo vệ môi trường năm 2014. Việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường được đẩy mạnh. Qua đó, nhiều vấn đề môi trường đã được xử lý, mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường chậm lại.

 

 

Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, môi trường nước ta vẫn đang đứng trước nhiều vấn đề cấp bách cần được tập trung giải quyết. Hoạt động khai thác khoáng sản ở nhiều địa phương thiếu sự quản lý chặt chẽ đang làm gia tăng các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Chất thải từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn không được thu gom, xử lý đúng quy cách, hợp vệ sinh; tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng gia tăng, một số nơi rất nghiêm trọng. Nhiều làng nghề hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đang gây ô nhiễm cao đối với môi trường. Hạn hán, khô hạn và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết và biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt, đã để xảy ra sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa qua, diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài.

 

 

Chính vì vậy, yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước; chủ động nắm bắt các cơ hội; vượt qua khó khăn, thách thức; khắc phục ngay những tồn tại, bất cập; xử lý ngay những vấn đề cấp bách nêu trên; đồng thời nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường,… đang được đặt ra và trao đổi, thảo luận trên nhiều diễn đàn và cũng là nội dung chính của Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 lần này. Những vấn đề có tính thời sự như: tác động của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; biến đổi khí hậu và thiên tai; thực trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, chất thải rắn tại các khu vực đô thị, khu/cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông; các sự cố môi trường, đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung; hiện trạng môi trường biển miền Trung đến nay; những hạn chế trong công tác quản lý môi trường, năng lực ứng phó với sự cố môi trường... cũng đã được đề cập và phân tích sâu trong Báo cáo.

 

 

"Tôi hy vọng rằng, Báo cáo không chỉ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu mà còn hữu ích đối với tất cả chúng ta - những người đã, đang và sẽ góp sức mình bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

 

 

 

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường giới thiệu tóm tắt Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015


 

Giới thiệu tóm tắt Báo cáo, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 đánh giá tổng quan hiện trạng môi trường Việt Nam, từ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; nguyên nhân; các nguồn tác động chính lên môi trường; diễn biến chất lượng môi trường đất, nước, không khí và đa dạng  sinh học. Báo cáo cũng phân tích những tác động của ô nhiễm môi trường và những đáp ứng của công tác quản lý, từ đó, đề xuất những định hướng, giải pháp phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

 

 

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 được xây dựng gồm 10 chương.Chương 1 là những vấn đề liên quan đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và sức ép đối với môi trường. Chương 2 trình bày về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Chương 3 nêu lên hiện trạng chất thải rắn, những vấn đề còn tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua. Chương 4 đến Chương 6, Báo cáo tập trung vào việc phân tích diễn biến chất lượng môi trường nước (nước mặt, nước dưới đất, nước biển), không khí và đất trong giai đoạn 2011 – 2015. Chương 7 trình bày về hiện trạng, diễn biến đa dạng sinh học và công tác quản lý đa dạng sinh học nước ta trong giai đoạn vừa qua. Chương 8 là các vấn đề liên quan tới tác động của ô nhiễm môi trường đến các hoạt động phát triển kinh tế xã hội và môi trường. Chương 9 tập trung và phân tích thực trạng công tác quản lý môi trường, những khó khăn thách thức mà Việt Nam chưa giải quyết. Chương 10 tổng kết lại những vấn đề môi trường nổi cộm, những thách thức và cơ hội đối với công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn mới, đưa ra những định hướng cũng như đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách đối với công tác bảo vệ môi trường trong 5 năm tới.

 

Đánh giá về hiện trạng môi trường Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2015 cho thấy, với sự nỗ lực trong công tác quản lý và kiểm soát ô nhiễm, chất lượng môi trường nước, không khí, cảnh quan môi trường của một số khu vực đô thị đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều nơi, chất lượng môi trường đang tiếp tục suy giảm. Tại các điểm, nút giao thông, các công trường, khu vực xây dựng, ô nhiễm không khí có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong các đô thị lớn. Ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước tiếp tục xảy ra ở vùng trung lưu và hạ lưu (đặc biệt là các đoạn chảy qua khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề), thậm chí, ô nhiễm còn có xu hướng mở rộng phạm vi lên một số khu vực thượng nguồn, vùng nông thôn. Hiện tượng xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, cửa sông diễn ra khá phổ biến trong những năm gần đây tại vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và duyên hải miền Trung. Chất lượng nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực do ảnh hưởng của các hoạt động phát triển kinh tế ven biển. Đặc biệt sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa qua, diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài. Thêm vào đó, vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, sự cố môi trường và các vấn đề môi trường xuyên biên giới có xu hướng gia tăng, ngày càng phức tạp đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác bảo vệ môi trường.


 

Tại Lễ công bố, các nhà quản lý, nhà khoa học và các cơ quan thông tấn báo chí đánh giá cao kết quả của Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia lần này; đồng thời cũng góp ý, đề xuất nhiều định hướng, giải pháp cho công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới như cần nâng cấp, kiện toàn hệ thống quan trắc môi trường; tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm một số vấn đề môi trường bức xúc như môi trường khu công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông..; đánh giá rõ hơn tác động chất lượng môi trường đến sức khỏe;…

 

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài phát biểu tại Lễ công bố


 

Đánh giá cao những tâm huyết, chia sẻ của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà báo đã luôn quan tâm, đồng hành cùng Bộ TN&MT trong thời gian qua, đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin, đề xuất nhiều giải pháp cho các vấn đề môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đề nghị các đơn vị chức năng của Tổng cục tổng hợp và ghi nhận các trao đổi, khuyến nghị để hoàn thiện hơn trong Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia các năm sau; đồng thời phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về môi trường.

 

 

Toàn cảnh Lễ công bố

 

 

 

Nguồn: CTTĐT


Số lượt người xem: 3306    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm