• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
6
2
8
5
3
8
Quy hoạch 12 Tháng Mười 2023 7:55:00 SA

Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại thành phố Đà Nẵng

 


 

Nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV tới, sáng 5/10 tại TP. Đà Nẵng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy và Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh chủ trì Hội thảo.

 

 

 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy và Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh chủ trì Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết: Đến nay, đã có 137 lượt góp ý cho dự thảo Luật với 609 ý kiến. Trong đó, tại Kỳ họp thứ 5, đã có 98 lượt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát biểu tại Tổ với 439 ý kiến góp ý, 23 lượt ĐBQH phát biểu tại Hội trường với 112 ý kiến góp ý và 04 ý kiến góp ý bằng văn bản. Tại khi họp lần thứ 25 UBTVQH có 5 lượt góp ý với 31 ý kiến. Tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách có 7 lượt góp ý với 27 ý kiến. Đa số ý kiến ĐBQH tán thành về sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và cơ bản nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật.

Ngay sau mỗi kỳ họp, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức nhiều hội thảo, tham khảo ý kiến chuyên gia, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Ý kiến các vị ĐBQH đã được tổng hợp, tiếp thu, giải trình tại báo cáo 48 báo cáo trang kèm theo bộ tài liệu gửi thành viên Ủy ban tại Phiên họp toàn thể Ủy ban và gửi xin ý kiến 63 đoàn ĐBQH và các cơ quan hữu quan.

Đến thời điểm này, dự thảo Luật đã là phiên bản chính thức thứ 7, chưa kể các phiên bản phụ khác theo từng đợt hội thảo xin ý kiến. Dự thảo Luật theo phiên bản gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH gồm 10 chương 86 Điều.
 
Qua rà soát, tiếp thu, chỉnh lý, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thấy rằng, dự thảo Luật đã thể chế và cụ thể hóa đầy đủ quan điểm, chính sách của Đảng trong toàn bộ dự thảo Luật, quan trọng nhất là Kết luận 36 của Trung ương về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cụ thể hóa và bám sát vào 4 chính sách lớn đã được Chính phủ trình theo Tờ trình số 162 và được Quốc hội thống nhất bao gồm: bảo đảm an ninh nguồn nước; kinh tế nước, xã hội hóa ngành nước và bảo vệ, phòng chống tác hại do nước gây ra.

 

 
Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các Đại biểu Quốc hội và các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các Sở TN&MT, doanh nghiệp khai thác và sử dụng nước đã phát biểu đánh giá cao Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) do Bộ TN&MT chủ trì xây dựng, soạn thảo. Các đại biểu cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước là yêu cầu cần thiết góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước, đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia. Dự thảo Luật tài nguyên nước (sửa đổi) được biên tập công phu và đã cập nhật, sửa đổi các vấn đề bất cập trong công tác quản lý tài nguyên nước.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến vào các nội dung về: Phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ, chính sách và các nội dung quản lý nhà nước về tài nguyên nước, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên nước; điều hành khai thác, sử dụng nước theo thời gian thực, tổ chức lưu vực sông,…

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), đại diện Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị bổ sung quy định về cơ chế phối hợp giữa các địa phương trong cùng một lưu vực sông nhằm phối hợp, tham vấn, chia sẻ nguồn nước hiệu quả. Bên cạnh đó, cần mở rộng đối tượng khai thác, sử dụng nước phục vụ dập bụi, dập lửa, xử lý sự cố, rửa vệ sinh,…
 
Về chức bộ máy của Ủy ban lưu vực sông liên tỉnh, đề nghị xem xét giao quyền điều phối cho các địa phương. “Trong đó, Bộ TN&MT là trọng tài, trong quá trình hoạt động mà các địa phương không thống nhất được thì Bộ TN&MT sẽ thực hiện việc điều phối này” - Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề xuất.
 
Cho ý kiến tại Điều 2, đại điện Sở TN&MT Bình Định đề nghị, cần quy định rõ về loại hình công trình khai thác, sử dụng nước; xả nước thải vào nguồn nước dưới đất, làm rõ khái niệm, phương thức như thế nào gọi là xả nước thải vào nguồn nước dưới đất. Bên cạnh đó, việc khai thác nước ngầm để tưới cây phải được quản lý, tính tiền cấp quyền;…

Đại biểu TS. Lê Hùng, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng kiến nghị, dự thảo Luật cần bổ sung chính sách về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành tài nguyên nước; số liệu khí tượng thuỷ văn, tài nguyên nước cần phải được quan trắc, giám sát theo thời gian thực. “Việc xây dựng bản đồ ngập lụt đang giao cho từng hồ nhưng cần thiết phải xây dựng cho cả lưu vực sông và từng hồ đóng góp kinh phí vào để xây dựng bản đồ ngập lụt chung trên lưu vực sông” - TS. Lê Hùng đề xuất.

Phát biểu bày tỏ quan điểm thống nhất với TS. Lê Hùng về vấn đề đóng góp kinh phí vào để xây dựng bản đồ ngập lụt, đại diện Công ty cổ phần thuỷ điện Sông Ba cho biết, các chủ hồ sẵn sàng muốn đóng góp, nhưng cần quy định rõ ai đứng ra tiếp nhận, điều phối vận hành theo thời gian thực…
 
Phát biểu giải trình các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh thay mặt cơ quan soạn thảo bày tỏ sự cám ơn những ý kiến đóng góp có ý nghĩa và quý báu đối với dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). “Việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước là rất cần thiết nhằm phù hợp yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Những ý kiến của các đại biểu sẽ tiếp tục được cơ quan soạn thảo lắng nghe, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện Luật” - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết, tất các các ý kiến đóng góp đối với Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) sẽ được Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổng hợp, tiếp thu đầy đủ và có báo cáo giải trình tiếp thu cụ thể (tiếp thu ở đâu, tiếp thu vào khoản nào, điều nào và giải trình như thế nào).

Tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường ghi chép đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu... “Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận, tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của các đại biểu cho đến ngày dự thảo Luật được Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV tới đây (tháng 10/2023)” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy chia sẻ.
 

 

 

Thanh Tâm

 

Nguồn: https://monre.gov.vn


Số lượt người xem: 318    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm