• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
3
2
7
1
6
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2017 1:50:00 CH

Việt Nam – CHLB Đức: Đẩy mạnh hợp tác trong bảo vệ môi trường và tài nguyên nước

 

  
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tiếp ông Peter Stamm, Giám đốc đối ngoại Tổ chức Hợp tác ngành Nước Cộng hòa Liên bang Đức

 
Chiều 17/04, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Peter Stamm, Giám đốc đối ngoại, đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Hợp tác ngành Nước Cộng hòa Liên bang Đức (GWP).

 

Trao đổi với Thứ trưởng, ông Peter Stamm cho biết, do nhu cầu phát triển của thế giới đặc biệt là do vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, Tổ chức Hợp tác ngành Nước Cộng hòa liên bang Đức (GWP) được thành lập vào năm 2008 dưới sự đề xuất và bảo trợ của 05 Bộ ngành của Đức gồm: Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường, Bộ Kinh tế, Bộ Kinh tế liên bang và hợp tác phát triển và Bộ Giáo dục và khoa học công nghệ, với mục tiêu đẩy mạnh vai trò và vị thế của Đức trên trường quốc tế trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước.

 

Giới thiệu với Thứ trưởng, ông Peter Stamm cho biết, GWP có hơn 350 thành viên là các công ty lớn của Đức hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước như: Siemens, Wilo, Hube, Bifinger, Hube, Rehau… GWP đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2011 và thực hiện một số dự án như AKIZ, IWAS, Dự án đào tạo nghề xử lý nước thải…

 

Hiện nay, GWP đang phối hợp với Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) để triển khai Dự án hợp tác Đức - Việt nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam (gọi tắt là DEVIWAS). Dự án DEVIWAS được triển khai từ tháng 6/2013 và giai đoạn hai sẽ kéo dài đến tháng 5/2019. Dự án nhằm mục tiêu giúp VWSA đảm nhiệm tốt vai trò đại diện cho các hội viên và hỗ trợ tích cực cho hoạt động chuyển giao công nghệ. Dự án được kỳ vọng sẽ đạt được 4 kết quả chính là: công tác quản lý và cơ cấu tổ chức của VWSA trở nên chuyên nghiệp; VWSA cung cấp các hoạt động đào tạo và đào tạo nâng cao theo nhu cầu của hội viên; VWSA trở thành một đối tác đáng tin cậy, có uy tín trong việc cung cấp các thông tin kinh tế, kỹ thuật về lĩnh vực nước; VWSA tham gia vào mạng lưới quốc tế và hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

 

Cũng tại buổi tiếp, ông Peter Stamm cho biết, trong thời gian sắp tới, Cộng hòa Liên bang Đức sẽ đón Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang thăm và làm việc. Chính phủ Đức đã giao GWP nhiệm vụ phối hợp chuẩn bị các nội dung liên quan đến hợp tác Đức - Việt Nam trong lĩnh vực nước và môi trường. Ông Peter Stamm hy vọng, hai nước sẽ có những trao đổi để mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường trong tương lai.

 

Ông Peter Stamm trao đổi với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân

 

Đáp lại những tình cảm của Ngài Giám đốc đối ngoại, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân vui mừng cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác của Chính phủ Đức đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nhiều mặt phát triển, nhất là trong các lĩnh vực ngành tài nguyên và môi trường.

 

Theo Thứ trưởng, Việt Nam và Đức đã có mối quan hệ về kinh tế, chính trị, xã hội lâu dài và tốt đẹp trong nhiều năm qua. Thêm vào đó, quan điểm phát triển kinh tế nhưng gắn với công cuộc bảo vệ môi trường của Việt Nam cũng phù hợp với quan điểm của Chính phủ Đức. Vì vậy, Thứ trưởng mong rằng, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi và tăng cường hợp tác hơn nữa trong các vấn đề tài nguyên và môi trường.

 

Đề cập thêm về quản lý tài nguyên nước, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam đang gặp phải một số vấn đề mà Đức có thể hợp tác và giúp đỡ như tình trạng nước ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và thiếu nước, hạn hán ở Tây Nguyên… rất cần những giải pháp xử lý ngập mặn, bơm nước một cách khoa học để phục vụ cho đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

 

Đồng thời, Thứ trưởng cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác và chuyển giao công nghệ với Đức trong vấn đề xử lý nước thải để đáp ứng được yêu cầu của quá trình xây dựng, phát triển đất nước gắn với bảo vệ môi trường.

 

"Thông qua cuộc trao đổi giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với GWP, tôi hy vọng Ngài Giám đốc sẽ đề xuất với Chính phủ Đức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường." - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

 

 

 

Nguồn: Website Bộ TN&MT


Số lượt người xem: 1565    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm