• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
9
7
9
2
9
1
Tin tức sự kiện 27 Tháng Ba 2017 8:00:00 SA

Hơn 5.000 người dân tham dự đêm sự kiện Giờ Trái đất 2017 tại TPHCM

 

 

(SGGPO).- Tối 25-3, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM đã diễn ra sự kiện “Chung tay tắt điện toàn cầu Giờ Trái đất năm 2017” nhằm nâng cao ý thức người dân giữ gìn môi trường, tiết kiệm năng lượng. Chương trình do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công thương, Thành Đoàn TPHCM và Liên Hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM tổ chức, thu hút sự tham gia của 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố.

 

Đúng 20 giờ 30, sự kiện chính “tắt điện 1 giờ” theo múi giờ Việt Nam đã đồng loạt diễn ra. Các bạn trẻ hô vang thông điệp tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường: “Tương lai bắt đầu từ hôm nay”. Cùng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất tại TPHCM hôm nay còn có 62 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng với hơn 7.000 thành phố khác trên toàn thế giới.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức tắt điện 1 giờ

 

Đại diện Ban tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam, ông Nguyễn Thành Lợi - Phó tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng chia sẻ: “Năm 2017 là năm thứ mười một diễn ra Giờ Trái đất thế giới và là năm thứ chín của Giờ Trái đất Việt Nam, đánh dấu cột mốc thứ 2 trong lộ trình 3 năm “thách thức - vượt qua - thay đổi”của chiến dịch, hướng đến kỉ niệm 10 năm hoạt động vào năm 2018. Rất nhiều dự án trong chiến dịch đã được phát triển mới và đạt được những kết quả vượt bậc”.

 

Đêm văn nghệ bùng nổ nhiều tiết mục đặc sắc với sự tham gia của 2 đại sứ là ca sĩ – diễn viên Isacc, ca sĩ Ái Phương và các ca sĩ như Đinh Hương, Thái Trinh, Bùi Công Nam và nhóm MTV...

 

 

 

Tại thời điểm diễn ra sự kiện, không chỉ tại không gian chính của chương trình là Nhà văn hóa Thanh niên tắt điện, mà hàng loạt nhà dân, các khách sạn, cao ốc, quán cà phê, nhà hàng, trung tâm thương mại tại một số quận như quận 1, quận 3, quận 10… đã tắt điện tạm thời hoặc một phần để hưởng ứng sự kiện. Đèn điện ở các con phố xung quanh Nhà Văn hóa Thanh niên cũng được hạn chế.

 

 

Trước đó, từ 16 giờ 30, sân 4A Nhà Văn hoá Thanh niên đã đông nghẹt các bạn trẻ, người dân đến tham dự. Nhiều hoạt động hưởng ứng sự kiện chính diễn ra với thông điệp “Tương lai bắt đầu từ hôm nay” như: xếp hình bản đồ Việt Nam, xếp hình nhảy flashmob 60+, các trò chơi hướng dẫn phân loại rác tại nguồn...

Xếp hình bản đồ Việt Nam. Ảnh: Võ Thắm

 

 

Suốt hai tuần trước đêm diễn ra sự kiện chính này, 5 dự án Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Điểm đến xanh, Tương lai xanh và Kết nối xanh đã được đồng loạt triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và tình nguyện viên.

 

Cụ thể, với dự án Điểm đến xanh kiến tạo lộ trình, kết nối các điểm du lịch sinh thái, điểm đến xanh, hoặc sự thay đổi của những điểm từng là vấn nạn ô nhiễm nhức nhối nhiều năm về trước, ngày 18-3, đã tổ chức các hoạt động theo tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng kênh và giới thiệu các tour tham quan. Dự án có hơn 600 du khách tham gia.

 

Dự án Kết nối xanh với mục tiêu chuyển giao và mở rộng dự án cho các trường học có hơn 30 trường Đại học, THPT đăng ký triển khai hoạt động, thu hút gần 20.000 học sinh, sinh viên tham gia. Những trường đại học có hoạt động phong phú, thiết thực, thu hút sự quan tâm của nhiều tình nguyện viên như Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế, ĐH Lao động xã hội, ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.... và một số tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng.

 

Với dự án Chuyển động xanh, hơn 1.000 tình nguyện viên đạp xe diễu hành dọc các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn TP để tuyên truyền tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu; sáng và chiều các ngày 3-5-7 trong tuần các tình nguyện viên đứng ở các ngã tư kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây để giảm lượng xăng tiêu thụ, khí thải ra môi trường. Dự án Cộng đồng xanh đến các hộ dân, hộ kinh doanh tuyên truyền trực tiếp về tiết kiệm điện, kêu gọi tắt điện ủng hộ Giờ Trái đất, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, khuyến khích sử dụng xăng E5, kêu gọi tái sử dụng nước mưa để tiết kiệm nước; vận động gần 200 cửa hàng ăn uống - dịch vụ tặng voucher giảm giá khi khách ký cam kết tắt điện tại cửa hàng... Đặc biệt, hoạt động lắp đặt quạt làm mát từ vỏ chai (Eco Cooler) giảm mức tiêu thụ điện vào mùa nóng tại các khu dân cư khó khăn thu hút rất nhiều sự đồng thuận của nhiều người dân và đã được lắp thí điểm tại phường 21, quận Bình Thạnh.

 

Ngoài ra, hơn 500 thanh niên tình nguyện đã thực hiện cải tạo hệ thống điện cho 100 hộ gia đình nghèo tại các khu dân cư có nguy cơ mất an toàn về điện; cải tạo hệ thống điện tại 1 chung cư; vận động thanh niên cài đặt ứng dụng Busmap hỗ trợ đi xe buýt trên điện thoại di động, khuyến khích ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng và xe đạp khi tham gia giao thông…

 

Các hoạt động đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần của chiến dịch đến các đơn vị, nhiều người dân ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội. Chiến dịch Giờ Trái Đất 2017 đón nhận sự tham gia tích cực của nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM; nhãn hàng Omo, Comfort và Clear của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; nhãn hàng Mondelez của Công ty Cổ phần Kinh Đô; Tổng công ty Điện lực TPHCM; Công ty Cổ phần B.O.O Thủ Đức, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam.

 

Nguyễn Thanh Ngân – Điều phối chính Tình nguyện viên chia sẻ: “Qua mỗi năm, chương trình lại có thêm nhiều dự án thiết thực, sáng tạo bởi phần lớn các tình nguyện viên đều rất trẻ. Chính nhiệt huyết của các bạn là nguồn động lực tạo nên sự sáng tạo cho chương trình qua mỗi năm. Năm nay, ý nghĩa lớn nhất là sự lan tỏa mà chiến dịch đang cố gắng nhân rộng, không chỉ trong đời thực, cộng đồng người dân quanh mình mà còn trên thế giới mạng nhờ hoạt động kết nối tình nguyện viên online”.

 

Nguồn: Báo SGGPO

 


Số lượt người xem: 1743    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm