• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
3
2
5
6
7
Thông tin tổng hợp lĩnh vực khác 31 Tháng Mười 2016 7:55:00 SA

Phê duyệt Văn kiện Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016 – 2020

 

 

 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc họp

 
Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg phê duyệt Văn kiện Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016 - 2020. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam đến các hoạt động ứng phó với BĐKH. Đây là thông tin được Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết tại cuộc họp giám sát tiến độ xây dựng Khung chính sách năm 2016 và thảo luận về Khung chính sách giai đoạn 2017 - 2020 thuộc Chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam (SP-RCC), vào chiều ngày 28/10.
 

 

Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; đại diện Cơ quan phát triển Nhật Bản (JICA), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Thế giới (WB), Văn phòng Ban điều phối Chương trình, Viện Tài nguyên toàn cầu (WRI), Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ); đại diện các Bộ, ngành có liên quan.

 

 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gửi lời cảm ơn tới đại diện các Đối tác phát triển, các Bộ ngành có liên quan đã phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT thực hiện tốt và hiệu quả đợt họp giám sát việc thực hiện Khung chính sách 2016 và đề xuất, thảo luận các định hướng chính sách ưu tiên và các nội dung cụ thể cho giai đoạn 2017-2020 thuộc Chương trình SP-RCC trong thời gian từ ngày 20 đến ngày 28/10/2016.

 

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, với sự nỗ lực rất lớn của các Bộ, ngành, các đối tác phát triển cùng với sự khẩn trương tích cực làm việc của Bộ TN&MT, Khung chính sách bổ sung cho năm 2016, khung chính sách năm 2017 và Văn kiện Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016-2020 đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phê duyệt tại Quyết định số 2044/QĐ-TTg ngày 27/10/2016. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam đến các hoạt động ứng phó với BĐKH.

 

 

Đặc biệt năm nay, đợt họp giám sát lại trùng với thời gian diễn ra cuộc họp cấp cao của Ủy ban Quốc gia về BĐKH với các đối tác phát triển. Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc khẩn trương xây dựng Kế hoạch để thực hiện Thoả thuận Paris và cam kết mạnh mẽ của các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thoả thuận. Nhiều đại diện của các đối tác phát triển và các nước phát triển đã bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường khả năng thích ứng, giảm nhẹ các tác động của BĐKH. Đây là một điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động ứng phó với BĐKH.

 

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong rằng các đối tác phát triển, các Bộ ngành có liên quan sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT thực hiện đợt giám sát việc thực hiện Khung chính sách 2016 và đề xuất, thảo luận các định hướng chính sách ưu tiên và các nội dung cụ thể cho giai đoạn 2018 - 2020 thuộc Chương trình SP-RCC.

 

 

Đại diện Văn phòng Ban điều phối Chương trình SP-RCC đã có báo cáo tóm tắt về tình hình họp giám sát Chương trình. Theo đó, đối với các hành động chính sách năm 2016, hầu hết đều đã được các Bộ, ngành triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đăng ký. Trong 15 hành động chính sách thì có 01 hành động chính sách được thực hiện vượt kế hoạch là triển khai sửa đổi Luật Lâm nghiệp; 05 hành động đã hoàn thành là Công cụ giám sát và đánh giá việc thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐKH,… Những kết quả đạt được đều nhận được đánh giá tích cực từ thành viên đoàn giám sát là AFD, JICA, WB, các quan sát viên như Viện Tài nguyên Toàn cầu, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ).

 

 

Toàn cảnh cuộc họp 

 

 

Tại cuộc họp, đại diện các đối tác phát triển và thành viên các Bộ, ngành tham gia Chương trình đã cùng đánh giá sơ bộ về kết quả thực hiện Chương trình SP-RCC 2016, đồng thời, thảo luận xây dựng Khung chính sách Chương trình SPRCC giai đoạn 2018 - 2020.

 

 

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho rằng, Khung chính sách giai đoạn 2016 - 2017 đã khá rõ ràng, còn giai đoạn 2018 – 2020 vẫn mang tính định hướng. Mong rằng trong thời gian tới, thông qua các buổi làm việc về triển khai hành động chiến lược, khung chính sách đã được phê duyệt, các Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung vào các hành động chính sách, nhằm đạt được các cam kết trong Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) và các Chiến lược quốc gia về BĐKH, tăng trưởng xanh.

Ông Nguyễn Văn Tuệ cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Đây sẽ là bước đầu tạo ðiều kiện ðể giúp Việt Nam tham gia ðầy ðủ vào thỏa thuận Paris về BÐKH của quốc tế và tiến tới ðạt ðýợc những mục tiêu ðiều kiện của “Ðóng góp do Quốc gia tự quyết ðịnh” (NDC); ðồng thời triển khai việc chuẩn bị thực hiện Khung chính sách 2017 và xây dựng Khung chính sách Chương trình SPRCC giai đoạn 2018 - 2020.

 

 

 

 

 

Nguồn: CTTĐT

 

 


Số lượt người xem: 3353    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm