• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
6
2
8
3
9
7
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực môi trường 28 Tháng Mười 2016 1:35:00 CH

Ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước, ​chính quyền TP cũng bức xúc

 

TTO - Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định như vậy tại cuộc họp báo trưa 28-10 về tình hình kinh tế xã hội của TP trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016.

 

Ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước, ​chính quyền TP cũng bức xúc 
Bãi rác Đa Phước - Ảnh: Tự Trung

 

“Vấn đề ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước, rất mong báo chí chia sẻ với TP, đây là vấn đề không chỉ người dân mà cả chính quyền TP cũng bức xúc. Quyết tâm của TP là phải làm triệt để, không chỉ là ở Đa Phước mà bất cứ vấn đề nào liên quan đến môi trường phải xử lý nghiêm” - ông Hoan nói.

 

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về những công việc mà TP đã triển khai trong thời gian qua nhằm khắc phục mùi hôi ở bãi rác Đa Phước, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP đã chỉ đạo rất chi tiết, trách nhiệm rõ ràng, trong đó có trách nhiệm của TP, của công ty, tất cả phải đồng cam cộng khổ, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, chứ không chỉ của riêng nhà đầu tư hay của riêng TP.

 

Từ khi có chỉ đạo đến nay là khoảng 20 ngày, các bên mới chỉ khởi động các công việc chứ chưa đạt được sản phẩm.

 

“Chính quyền TP cũng quản lý theo kết quả chứ không phải theo quy trình làm việc. Có thể có nhiều bước đi nhưng quan trọng là hiệu quả công việc, như vậy mới khắc phục được tình trạng trì trệ kéo dài và không kiểm soát được”, ông Hoan nói.

 

Về nhóm chuyên gia độc lập về môi trường, ông Hoan cho biết, Sở Tài nguyên Môi trường đã chính thức mời và lập được danh sách, hiện đang phối hợp với Sở Nội vụ trình UBND TP.

 

Nhóm chuyên gia này sẽ tư vấn cho TP kiểm soát môi trường và các giải pháp khắc phục không phải chỉ ở Đa Phước mà cả Phước Hiệp, không chỉ các giải pháp công trình mà cả các giải pháp phi công trình để giải quyết toàn diện vấn đề môi trường trên địa bàn TP.

 

“Giám sát hoạt động môi trường phải mang tính khoa học, khách quan chứ không chỉ như hiện nay là xuống xem thử xem nó như thế nào, vì như vậy không kết luận chính xác được”, ông Hoan nói và cho biết thêm, tổ công tác này trong vòng nửa tháng nữa là có thể xây dựng kế hoạch và triển khai công việc của mình.

 

Theo ông Hoan, đây là cơ chế mang tính đột phá trong việc giải quyết những vấn đề môi trường mà dư luận quan tâm. Khi đi vào hoạt động TP sẽ tổ chức họp báo công khai.

 

Về thời gian vận chuyển rác, Sở TN-MT cũng làm việc với Đa Phước và các đơn vị vận chuyển để thay đổi về thời gian thu gom và vận chuyển rác.

 

Trước đây làm 24/24, bây giờ các cơ quan đang thống nhất lại phương án tập trung chủ yếu vào ban đêm, rút ngắn thời gian vận chuyển, tránh tình trạng toàn TP, nhất là các tuyến đường trọng điểm xe rác chạy 24/24.

 

Ông Hoan cho biết, TP cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đảm bảo vệ sinh trong quá trình vận chuyển, từ thu nhận đến vận chuyển, còn trang bị xe mới thì đó là một dự án mới để TP tính, nhưng nhìn chung xe phải sạch sẽ từ khi đi thu gom đến khi ra khỏi bãi rác. Rác dân lập cũng phải thay đổi về phương tiện, chứ không thể như hiện nay là những xe tự chế, mất vệ sinh, không phủ bạt, kéo lê trên đường…

 

Về việc trồng cây ngăn mùi hôi, TP đã chỉ đạo huyện Bình Chánh trồng cây xanh cách ly. Phương án được ưu tiên là khoán, giao, còn phương án giải phóng mặt bằng, đưa dân ra khỏi khu vực này cần phải được cân nhắc.

 

Về phía doanh nghiệp đã làm 3 việc. Đó là điều chỉnh quy trình tiếp nhận và chôn lấp rác. Khu mới diện tích chôn lấp nhỏ, sâu hơn. Hai là việc phun mùi, khử mùi, phủ bạt thực hiện rất nghiêm ngặt. Ba là mở rộng diện tích xử lý nước rỉ rác.

 

Ông Hoan cho biết thêm, vấn đề lò đốt, đổi mới công nghệ, phối hợp với Long An, quan trắc môi trường… đến giờ chưa triển khai được, sẽ tiếp tục làm.

 

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

 


Số lượt người xem: 2334    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm