• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
0
7
1
4
8
0
Tin tức sự kiện 07 Tháng Chín 2023 9:20:00 SA

Nghị quyết 98 là lực đẩy cho đầu tàu TPHCM

(HCM CityWeb) - Sáng 31/8, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98/2023/QH15”. Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đến dự, phát biểu.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: Việt Dũng


Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Chúng ta triển khai Nghị quyết 98 là tạo nền tảng cho sự phát triển bứt tốc của TPHCM ở giai đoạn sau, mục tiêu của Nghị quyết 98 chính là đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2025, TPHCM có sự tăng trưởng cao, GRDP ở hai con số”.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, sự vào cuộc hành động của hệ thống chính trị là yếu tố quyết định sự thành công của Nghị quyết 98. Từ tư tưởng, chuyên môn, hành động phải thể hiện quyết tâm chính trị lớn, thực hành chuyên nghiệp, giải quyết đồng bộ từ cơ chế, pháp lý. Hệ thống chính trị phải xác định nhiệm vụ cụ thể, có sự phân công trách nhiệm, có khen thưởng, xử lý sai phạm rõ ràng.

Để thực hiện được việc này, TPHCM đang khẩn trương xây dựng đề án xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, kiến tạo phát triển. Đề án liên quan đến 6 nhóm nội dung quan trọng.

Trong đó có công tác tuyển chọn công chức, viên chức, TPHCM phải có cơ chế riêng để thu hút lao động có chuyên môn cao, tâm huyết, mong muốn cống hiến xây dựng và phát triển TPHCM. Sau tuyển chọn là đào tạo, TPHCM đang bàn bạc để củng cố Học viện cán bộ, phát huy các cơ sở đào tạo hiện hữu, liên kết đào tạo quốc tế để đào tạo đội ngũ. Phương pháp đào tạo là đào tạo theo chức danh, tùy vào từng vị trí, chức vụ, cán bộ phải có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng nhu cầu. TPHCM cũng sẽ nghiên cứu các hình thức thí điểm về công tác cán bộ như thi tuyển các chức danh lãnh đạo, tổ chức điều động, luân chuyển, có cơ chế tuyển dụng các trí thức trẻ có tài năng vào những vị trí phù hợp. TPHCM cũng phải có chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập “đủ sống” mà yên tâm công tác.

 

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: SGGP

Nói về Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, ông Phan Văn Mãi cho biết Thành ủy, UBND TPHCM đã có nhiều kế hoạch triển khai. Việc triển khai còn hơi chậm so với mong muốn nhưng đây là vấn đề khó, cần kỹ lưỡng. Chủ tịch UBND TPHCM kỳ vọng đến cuối năm, TPHCM sẽ có sản phẩm cụ thể vận dụng Kết luận 14.

Về quy hoạch, quỹ đất và phát triển hạ tầng, TPHCM đã rà soát quỹ đất dọc Metro số 1, Metro số 2, Vành đai 2, Vành đai 3, dọc theo cao tốc TPHCM – Mộc Bài. Qua đó, rà soát được 10.000ha đất, trong đó có nhiều đất công. Khai thác được quỹ đất này sẽ tạo được nguồn lực lớn để đầu tư các dự án khác. Không chỉ dừng ở khai thác quỹ đất, lãnh đạo TPHCM nhìn nhận những khu vực này sẽ trở thành trung tâm đô thị trong tương lai. TPHCM sẽ mạnh dạn xây dựng quy hoạch theo hướng đô thị đa trung tâm, có phương án kết nối các trung tâm với nhau.

Để TPHCM phát triển, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng thực hiện Nghị quyết 98 không chỉ bằng nguồn nhân lực của hệ thống chính trị, tài lực của nguồn ngân sách, mà cần phải có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. TPHCM đang mở ra các cơ chế để doanh nghiệp TPHCM phát triển, hướng đến xây dựng những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh đó, việc TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 cũng là tạo kinh nghiệm để các địa phương khác thực hiện. Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan Trung ương tiếp tục đồng hành cùng TPHCM, xem việc thực hiện Nghị quyết 98 là việc chung của quốc gia, góp phần tạo năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 6

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông: Bộ KH-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với TPHCM để thực hiện lập quy hoạch của TPHCM và quy hoạch vùng Đông Nam bộ một cách đồng bộ

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 9

TS. Nguyễn Đức Kiên: Phát triển hạ tầng để giảm chi phí logistics

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 13

TS. Trần Du Lịch: TPHCM cần chọn những việc làm trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn, kiểu mẫu để nhanh nhất có sản phẩm, người dân thụ hưởng và tin tưởng Nghị quyết 98 đi vào cuộc sống

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 16

Bà Lê Ngọc Thùy Trang, Tổng Giám đốc HFIC: HFIC phối hợp với Sở Tài chính chuẩn bị các nội dung liên quan việc huy động các nguồn vốn trong nước và nước ngoài của Chính phủ cho các dự án phát triển hạ tầng của Thành phố

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 18

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCMĐại học Quốc gia TPHCM đã ký kết và triển khai hợp tác toàn diện với TPHCM và thành lập tổ công tác để triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023

Nghị quyết 98 là lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế ảnh 21

Trung tướng Lưu Phước Lượng: Thực hiện Nghị quyết 98, vấn đề cán bộ, công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ cũng phải ở tầm vượt trội

Truyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

NTH (tổng hợp)

 

Nguồn: HCM CityWeb


Số lượt người xem: 240    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm