• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
0
7
0
3
8
3
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tư 2022 8:45:00 SA

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ

 

 

 

Chiều 26-4, UBND TPHCM tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 4 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2022. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp.

 

 

Thu ngân sách đạt mức tăng cao nhất trong 4 năm qua

Báo cáo tình hình KT-XH, Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, kinh tế thành phố tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trong tháng 4, một số lĩnh vực kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ so với những tháng trước và so với cùng kỳ.

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 1
Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo tình hình kinh tế - xã hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 năm 2022 ước tính tăng 2% so với tháng trước và tăng 9,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng đạt hơn 95.600 tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ.

Tính chung 4 tháng đầu năm, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu TPHCM ước đạt 13,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 6% so với cùng kỳ.

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 2
Giám đốc Sở Tài Chính Phạm Thị Hồng Hà. Ảnh: VIỆT DŨNG


Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 168.200 tỷ đồng (đạt 43,5% dự toán, tăng 13,87% so với cùng kỳ). Đây là mức tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Quan tâm phát triển nhà ở cho người dân

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá tình hình KT-XH trên địa bàn TPHCM tiếp tục phục hồi mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn và đạt kết quả tốt.

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 3
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp tình hình kinh tế-xã hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về trọng tâm các nhiệm vụ trong tháng 5-2022, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu tiếp tục giám sát và kiểm soát tốt dịch Covid-19, đồng thời có tập trung các giải pháp kiểm soát dịch sốt xuất huyết, cũng như một số dịch bệnh khác có thể xảy ra vào đầu mùa mưa 2022.  

Về thực hiện chủ đề năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu, chuẩn bị triển khai các hội nghị, hội thảo ghi nhận ý kiến góp ý của các cơ quan, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để tổng kết Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và tổng kết Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Cùng với đó, Văn phòng UBND TPHCM và Sở Nội vụ TPHCM cần rà soát và sớm tham mưu dứt điểm về việc phân cấp, ủy quyền đối với TP Thủ Đức; quyết liệt trong cải cách hành chính...

Đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương hoàn thiện Cổng dịch vụ công trực tuyến TPHCM, đặc biệt phải thực hiện cho được mục tiêu triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Theo đồng chí, không phải chuyển dịch vụ công sang hình thức trực tuyến là xong, mà cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, tạo thuận lợi cho người dân để đạt tỷ lệ cao nhất sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 4
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh tiếp tục triển khai chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM. Đồng chí phân tích, dịp 30-4-2022, TPHCM khởi công xây dựng thay thế một số chung cư cũ, nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội. Tuy nhiên, số lượng xây dựng nếu chỉ vài ngàn căn thì còn khiêm tốn so với nhu cầu về nhà ở của người dân lên đến hàng triệu căn. Do đó, càng phải đẩy mạnh việc phát triển nhà ở. Đặc biệt, phải khởi động và thực hiện cho được việc di dời nhà trên và ven kênh rạch; nỗ lực phấn đấu đến năm 2025, phải cơ bản giải quyết được nhà trên và ven kênh rạch.

Đồng chí cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục dự án xây dựng đường Vành đai 3 cùng một số dự án khác; quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công.

Trong lĩnh vực du lịch, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá các chuyển động của các doanh nghiệp trong ngành du lịch là rất tốt và yêu cầu Sở Du lịch tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động phục hồi du lịch, nhất là trong mùa hè 2022.

Đồng chí cũng yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động bắn pháo hoa nhân dịp 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 – 1-5-2022).

* PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: Lạm phát đang thấm sâu vào đời sống người dân

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 5
Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân. Ảnh: VIỆT DŨNG

KT-XH TPHCM tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, người dân bắt đầu đi học, du lịch, mua sắm trở lại. Doanh nghiệp tiếp tục được thành lập mới, hoạt động. Dư nợ tín dụng tăng hơn 7,3% so với đầu năm, tăng 15-16% so với cùng kỳ là tín hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh đang được mở rộng.

Thời gian tới, TPHCM cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bởi hai khu vực dân doanh và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM đã chiếm 88% tổng vốn đầu tư, nên việc cải thiện môi trường đầu tư có ý nghĩa lớn.   

Một vấn đề cần lưu ý là tình hình lạm phát đang thấm rất sâu vào đời sống người lao động, giá cả đang tăng lên. Vì thế, TPHCM cần đặc biệt quan tâm tác động của lạm phát đến đời sống người dân, nhất là gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

* PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM: TPHCM có thể an tâm về dịch Covid-19

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 6
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau đúng 1 năm (từ khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát), hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày trên địa bàn TPHCM là dưới 100 ca, chủ yếu là biến thể Omicron và không có triệu chứng. Số ca điều trị tại nhà, tại bệnh viện hiện còn hơn 5.000 ca; trong đó chỉ còn khoảng 400 ca điều trị tại bệnh viện. Đến nay, TPHCM còn 23 ca thở máy và 18 ngày liên tiếp không có ca tử vong. Có thể nói, TPHCM đã có thể yên tâm về dịch Covid-19. Sau dịp lễ 30-4, TPHCM sẽ tiếp tục thu gọn các đơn vị thu dung điều trị. Trong tháng 5-2022 sẽ ngưng các trạm y tế lưu động.

Đáng báo động hiện nay là số ca sốt xuất huyết tăng mạnh, đến tuần thứ 15 của năm 2022 đã ghi nhận 4.500 ca. Trước đó, năm 2019 là năm dịch sốt xuất huyết bùng phát dữ dội thì số ca mắc cùng kỳ cũng không tăng cao đến vậy. Các chuyên gia lo ngại năm nay dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát dữ dội ở TPHCM. Hiện đã có 2 ca tử vong, gồm một trẻ em và một phụ nữ mang thai.

* Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM: Số hồ sơ giao dịch nhà đất tăng đột biến

TPHCM đang tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ ảnh 7
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: VIỆT DŨNGTrong 4 tháng đầu năm 2022, số hồ sơ mua bán giao dịch liên quan đến lĩnh vực nhà đất tăng đột biến. Tổng số hồ sơ là hơn 172.000, số tiền sử dụng đất thu được là trên 8.400 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ. Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, Sở TN-MT đang xúc tiến việc liên thông với ngành thuế để giải quyết hồ sơ nhanh chóng, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

 

 

 

Nguồn: Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (https://www.sggp.org.vn/tphcm-dang-tang-toc-va-phuc-hoi-manh-me-809204.html)


Số lượt người xem: 886    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm