Chiều 7-4, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua 11 nghị quyết về giao thông, y tế, xã hội.

Thống nhất chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3

Theo đó, HĐND TP HCM thống nhất chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM và chủ trương bảo đảm thực hiện cân đối đủ vốn ngân sách thành phố bố trí để thực hiện dự án (bao gồm cho phần phát sinh vốn ngân sách thành phố bố trí tăng thêm (nếu có) trong trường hợp có điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư của dự án).

HĐND TP HCM vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM; Ảnh: Nguyễn Phan

Tổng vốn ngân sách thành phố dự kiến bố trí cho dự án là hơn 24.000 tỉ đồng, trong đó giai đoạn trung hạn 2021-2025 là hơn 19.400 tỉ đồng; giai đoạn trung hạn 2026-2030 là hơn 4.500 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến dự án đường Vành đai 3, HĐND TP HCM đã thông qua Nghị quyết về việc đồng ý chủ trương chuyển mục đích sử dụng 16,8ha đất rừng ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh sang mục đích khác để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM.

Bác sĩ về trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng

Ở lĩnh vực y tế, HĐND TP HCM cũng thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Đó là Nghị quyết về chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2025.

Theo đó, bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng trong vòng 18 tháng; điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại BV đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 30 triệu đồng trong 9 tháng.

HĐND TP HCM vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ trao đổi tại kỳ họp

Ngoài ra, người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ sẽ được hợp đồng với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng; người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ được hợp đồng với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại trạm y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị được hỗ trợ 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Chính sách đặc thù này được thực hiện đến ngày 31-12-2025. Theo tính toán của UBND TP HCM, kinh phí hỗ trợ hằng năm cho những đối tượng trên khoảng 138,5 tỉ đồng.

HĐND TP HCM cũng thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với mức hỗ trợ 130.000 đồng/người/ngày

Chi 61 tỉ đồng để hỗ trợ cho những người yếu thế

Tại kỳ họp, HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là chính sách đặc thù để chăm lo, hỗ trợ cho những người yếu thế trên địa bàn, nhằm đảm bảo sự công bằng, chia sẻ trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

HĐND TP HCM vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng - Ảnh 3.

Đại biểu HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, người cao tuổi sống đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí và mức hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng.

Người trong độ tuổi lao động từ 16-60 tuổi thuộc hộ nghèo bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác đã được cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện hộ nghèo nhưng chưa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng cũng được hỗ trợ hàng tháng 480.000 đồng/người.

Trẻ em mồ côi được cấp thẻ BHYT miễn phí, hỗ trợ học phí và được mức hỗ trợ hàng tháng dao động từ 480.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tùy trường hợp. Thời gian hỗ trợ từ ngày 1-5-2022 đến hết năm 2023. Tổng kinh phí thực hiện là gần 61 tỉ đồng.

HĐND TP HCM cũng thông qua nghị quyết về quy định chế độ phụ cấp hằng tháng của Khu (ấp) đội trưởng; quy định hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm năm 2022 đến hết thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội; chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên của TP HCM; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025…

Tăng cường kết nối giao thông với tuyến Metro số 1

Tại kỳ họp lần này, HĐND TP HCM cũng thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên).

Tổng vốn thực hiện dự án là gần 94 tỉ đồng, từ ngân sách TP HCM. Thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024.

Dự án có quy mô đầu tư là các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các tuyến xe buýt nhằm kết nối với các nhà ga tuyến metro số 1 và các trạm dừng đỗ xe buýt xung quanh nhà ga để trung chuyển hành khách, bao gồm: Ga Văn Thánh, ga Tân Cảng, ga Thảo Điền, ga An Phú, ga Rạch Chiếc, ga Phước Long, ga Bình Thái, ga Thủ Đức, ga Khu Công nghệ cao, ga Đại học Quốc gia, ga Bến xe Suối Tiên (Bến xe miền Đông mới).

 

 

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/hdnd-tp-hcm-vua-thong-qua-nhieu-nghi-quyet-quan-trong-20220407154655356.htm