• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
0
4
3
0
1
2
Tin tức sự kiện 18 Tháng Năm 2017 9:15:00 SA

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Bộ TN&MT mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với ngành TN&MT trong mọi lĩnh vực

 

 
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Bộ TN&MT luôn mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với ngành TN&MT trong mọi lĩnh vực. Ảnh: Việt Hùng

 
Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 17/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với Bộ trong mọi lĩnh vực của ngành”.
 

Cùng dự Hội nghị về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường còn có lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Vụ Pháp chế và Văn phòng Bộ…

 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tiếp thu những ý kiến, những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp cho các cơ quan quản lý nhà nước với tinh thần “Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp”. Bộ trưởng khẳng định, ông hết sức trân trọng những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị này.

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đây là lĩnh vực hết sức rộng lớn. Nó vừa là nguồn lực, vừa là nguồn vốn, vừa là môi trường xã hội để người dân và doanh nghiệp phát triển.

Đề cập đến những ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến tất cả các lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý như: Đất đai, Tài nguyên nước, Môi trường, Khoáng sản… Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định ý kiến của các doanh nghiệp là hết sức xác đáng.

Bên cạnh những nỗ lực trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quyết tâm thực hiện theo tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc “đồng hành với doanh nghiệp”.

 

 

Theo người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường, công tác cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới cần phải đổi mới hơn nữa, đột phá hơn nữa. Trong đó, cần phải xác định rõ: Nếu doanh nghiệp thân thiện với môi trường, các lĩnh vực đầu tư thân thiện với môi trường thì cách ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước, các công cụ quản lý nhà nước phải có sự phân biệt. Làm sao phải tạo điều kiện khuyến khích để có thể phát huy mọi điều kiện, tiềm lực và sự đóng góp của khối doanh nghiệp có công nghệ thân thiện với môi trường, vì lợi ích chung của toàn xã hội.

Còn đối với lĩnh vực gây ô nhiễm, doanh nghiệp có tiềm năng gây ô nhiễm hoặc công nghệ lạc hậu,… thì cần phải có các cơ chế chính sách phù hợp hơn.

Liên quan đến các cơ chế chính sách, pháp luật, Bộ trưởng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc trao đổi, đóng góp ý kiến. “Chúng tôi thấy rằng quá trình xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm các chủ trương chính sách và các quyền lợi… hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi mong muốn cần có sự trao đổi, tham vấn, đóng góp một cách hiệu quả hơn của các doanh nghiệp” - Bộ trưởng nói.

Đồng thời Bộ trưởng cũng cam kết trong quá trình xây dựng các cơ chế chính sách sắp tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức tham vấn và đánh giá tác động tốt hơn trong vấn đề ảnh hưởng đối với doanh nghiệp cả trước mắt và lâu dài để làm sao các cơ chế chính sách có sức sống lâu hơn, có tính đến tác động ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Đề cập đến các vấn đề môi trường trong phát triển bền vững của đất nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, hiện nay, trước bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng hơn, tích cực thực hiện các thỏa thuận thương mại đa phương toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu hay thực hiện 8 mục tiêu thiên niên kỷ..., tôi nghĩ chúng ta chưa tận dụng, khai thác hết tiềm năng, cơ hội trong các lĩnh vực này. “Đây là những định hướng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, mở ra triển vọng mới, tạo ra công ăn việc làm mới cho doanh nghiệp các lĩnh vực này. Tôi muốn có tiếng nói của doanh nghiệp nhiều hơn, làm sao chúng ta tiếp cận được các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tiêu hao ít hơn các nguồn lực về tài nguyên thiên nhiên” – Bộ trưởng chia sẻ.

 

 

 

Liên quan đến những ý kiến, kiến nghị đối với từng lĩnh vực cụ thể tại Hội nghị lần  này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Chính phủ đang rà soát lại hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, môi trường… trên tinh thần sẽ giải quyết triệt để đảm bảo công khai, minh bạch, mọi quy trình đều được sự giám sát của người dân, doanh nghiệp. Ngược lại, việc rà soát này cũng đảm bảo sẽ quản lý tốt hơn, bền vững hơn các nguồn lực về tài nguyên dành cho các thế hệ tương lai.

“Hôm nay, chúng tôi cam kết Bộ Tài nguyên và Môi trường với những vai trò và trách nhiệm hết sức quan trọng của mình sẽ đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp. Và ngược lại, chúng tôi cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành với Bộ Tài nguyên và Môi trường và ngành Tài nguyên và Môi trường trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

 

 

Nguồn: Website Bộ TN&MT


Số lượt người xem: 1592    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm