• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
3
2
3
3
6
Thông tin tổng hợp lĩnh vực khác 15 Tháng Mười Một 2016 9:30:00 SA

Đổi mới công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu

.

(TN&MT) - Ngày 12/11, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) (Bộ KH&CN) tổ chức Tọa đàm chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Sự kiện là điểm đến mới của các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp cho công nghệ sạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh.

 

Đại điện lãnh đạo các Bộ, ngành tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

 

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Song, những thách thức liên quan đến khí hậu cũng là một cơ hội tốt để thay thế những công nghệ cũ, thiếu hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời, tham gia vào công cuộc đổi mới chung trên toàn cầu.

 

Nhận thức rõ xu thế và tiềm năng phục vụ phát triển đất nước của những doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương phát triển thị trường khoa học công nghệ, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển hoạt động của thị trường KH&CN trong nước, phản ánh qua chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng và giữ tương đối ổn định trong hai năm gần đây. Đưa Việt Nam vào trong nhóm các nước dẫn đầu ASEAN về đổi mới sáng tạo nhưng thị trường khoa học và công nghệ chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nguồn cung và nguồn cầu công nghệ trong nước.

 

Giai đoạn 2012 - 2016 cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng của các cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh khi hiện nay có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Các mô hình này ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

 

TS. Bạch Thân Sinh đại diện VCIC cho biết, VCIC sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, huy động vốn, hỗ trợ chính sách... giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thương mại hóa công nghệ mới, tiếp cận công nghệ mới và mở rộng thị trường. Điều này sẽ góp phần vào công cuộc giảm phát thải, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của đất nước, đồng thời tạo việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực.

 

Trong giai đoạn tới, Bộ KHCN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái này với nhau, đồng thời tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế  -  Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

 

 

Nguồn: Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường


Số lượt người xem: 3362    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm