■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường Dự án "Nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân thuê" tại phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức của Công ty Cổ phần ThuThiemGroup  (13/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất tại khu đất 02 đường Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình  (13/06)
■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường dự án "Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Xây dựng mới khu C)” tại Quận 5 của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương  (13/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại số 336 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 2, quận Tân Bình  (13/06)
■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường dự án “Xây dựng mới và cải tạo trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thượng Hiền” tại quận Tân Bình của của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp  (13/06)
■  Danh sách các đơn vị hoạt động đo đạc bản đồ trên địa bàn TPHCM (cập nhật đến ngày 12/6/2024)  (12/06)
■  Bản tin chất lượng môi trường không khí tuần từ ngày 20/5/2024 đến 26/5/2024  (12/06)
■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường dự án “Bệnh viện Thống Nhất (Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2 và Trung tâm chăm sóc, khám và điều trị chất lượng cao cho cán bộ)"  (12/06)
■  Về thông tin địa chính của người mua nhà tại dự án Lô A9-S2, Dự án khu dân cư và công viên Phước Thiện, phường Long Thạnh Mỹ, Tp.Thủ Đức  (12/06)
■  Thông tin Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai  (12/06)
 
  • Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
4
8
7
8
5
1
Công tác khí tượng thủy văn - Phòng chống thiên tai 18 Tháng Tám 2023 7:40:00 SA

Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính

“ Ngày 9 tháng 8 năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu đã đăng thông tin trên trang thông tin điện tử (dcc.gov.vn) về việc ra mắt Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính. Sở Tài nguyên và Môi trường giới thiệu nội dung như sau:

          Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) vừa phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho ra mắt Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính. Đây là cuốn cẩm nang hữu ích cho các doanh nghiệp để áp dụng trong quá trình thực thi các quy định về báo cáo và công bố thông tin phát triển bền vững.

          Tài liệu này do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ SECO và Cơ quan Tiêu chuẩn quốc gia Vương quốc Anh (BSI Việt Nam).

          Sổ tay hướng dẫn được chia làm ba phần chính: Phần thứ nhất, mang tính cung cấp thông tin bối cảnh chung, các khái niệm định nghĩa liên quan như khái niệm Khí nhà kính, Phát thải ròng bằng 0, Carbon dioxit (C02 )tương đương, Tiềm năng nóng lên toàn cầu (GWP).

         Phần thứ hai, liên quan đến các quy định và tiêu chuẩn của Việt Nam cũng như chuẩn mực và thông lệ quốc tế đang có hiệu lực liên quan đến kiểm kê và báo cáo khí nhà kính. Đây là những quy định về đối tượng doanh nghiệp ngành nghề phải thực hiện báo cáo khí nhà kính theo các quy định của Việt Nam, các tiêu chuẩn và chuẩn mực quốc tế đã được Việt Nam công nhận cũng như các chuẩn mực và cơ sở dữ liệu liên quan đang rất thông dụng trên thị trường quốc tế.

            Phần thứ ba, là phần trọng tâm của cuốn Sổ tay giới thiệu quy trình Kiểm kê và báo cáo khí nhà kính ở cấp độ tổ chức trong đó các bước cơ bản nhất của quá trình Kiểm kê và lập báo cáo khí nhà kính được giới thiệu một cách ngắn gọn mang tính thực hành như xác định phạm vi và ranh giới phát thải khí nhà kính cho tổ chức, xác định năm cơ sở, xác định các nguồn phát thải khí nhà kính, định lượng và báo cáo về phát thải khí nhà kính của tổ chức, cách thức xác định các biện pháp có thể được áp dụng để giảm hoặc loại bỏ phát thải khí nhà kính, thẩm tra và thẩm định phát thải khí nhà kính.

          Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính được xây dựng nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện kiểm kê và báo cáo phát thải Khí Nhà kính dễ dàng hơn, giúp các doanh nghiệp đáp ứng các quy định của pháp luật và các yêu cầu liên quan đến công bố thông tin về khách hàng và chuỗi cung ứng, cũng như giúp các doanh nghiệp bắt đầu hành trình hướng tới phát thải ròng bằng không.

 

             Hoạt động hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp kiểm kê khí thải của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nằm trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đơn vị và IFC với các nội dung hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và thực thi các tiêu chuẩn phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy tài chính xanh vì một nền kinh tế carbon thấp tại Việt Nam.

             

Ngay sau buổi lễ ra mắt, UBCKNN cũng đã phối hợp với IFC tổ chức chương trình đào tạo phương pháp xác định và báo cáo phát thải nhà kính theo ISO 14064-1:2018 (Tiêu chuẩn về Thiết kế, phát triển, quản lý, báo cáo và xác minh kiểm kê lượng phát thải và loại bỏ khí nhà kính).

 

             Thời gian qua, Bộ Tài chính, UBCKNN đã yêu cầu các doanh nghiệp công bố thông tin phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp tại Báo cáo thường niên. UBCKNN cũng tích cực kêu gọi sự chủ động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm tạo một nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan trong việc xây dựng hệ thống văn bản pháp quy điều chỉnh tài chính bền vững, nâng cao các tiêu chuẩn về quản trị công ty và công bố thông tin gắn với các tiêu chí ESG, nâng cao năng lực và tăng cường nhận thức của cả cơ quan quản lý lẫn các thành viên thị trường, nhà đầu tư về các công cụ tài chính xanh và phát triển bền vững.

 

          Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính đính kèm.

 

         

Nguồn: Phòng KTTV&BDKH tổng hợp từ trang web của Cục Biến đổi khí hậu”


Số lượt người xem: 2800    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm