■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành sử dụng  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất 7.078m2 tại số 60/68 đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7 do Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú làm chủ đầu tư  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành sử dụng  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất khu đất tại 1014 Tạ Quang Bửu, Phường 6, Quận 8  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại khu đất số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu, Quận 1 để Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu Lâm Sản thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại khu đất số 21-23 đường Hồ Tùng Mậu, Quận 1 để Công ty Cổ phần Kinh doanh Xuất nhập khẩu Thủy Sản thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại khu đất số C14/19 ấp 3, Quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh để Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại 298 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại số 47 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8  (20/06)
■  Đăng tải chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá khu đất tại số B4/12A, Ấp 2 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh  (20/06)
 
  • Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
6
8
9
7
1
Công tác cải cách hành chính 06 Tháng Năm 2024 9:00:00 SA

Từ 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến


(HCM CityWeb) – Sáng 3/5, Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) tổ chức phiên họp thứ tư dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác.

 

 

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: chinhphu.vn

 

Phiên họp có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Tổ phó Thường trực Tổ công tác; Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác; các thành viên của Tổ công tác là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Hà Nam, Nghệ An, Quảng Ninh và Hải Phòng.

 

VNeID (viết tắt của từ Viet Nam Electronic Identification) là một ứng dụng trên thiết bị di dộng, do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển nhằm mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống và cung cấp các tiện ích phục vụ cho công dân số, chính phủ số và xã hội số.

 

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và nhà nước.

 

Phiên họp đã nghe báo cáo của Bộ công an, các bộ ngành, địa phương, trong đó có TPHCM.

 

Bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM, phát biểu

 

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM, cho biết TPHCM đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và ban hành nhiều kế hoạch, văn bản bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để triển khai thực hiện. Đến nay, TPHCM đã hoàn thành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm được giao.

 

Đối với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP, TP sử dụng hệ thống đăng nhập xác thực của Cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó có sử dụng tài khoản VneID mà không sử dụng tài khoản địa phương. Do đó, khi từ ngày 1/7/2024 triển khai chính thức dùng VneID thì TPHCM không có bất cứ trở ngại nào về kỹ thuật khi kết nối Hệ thống dịch vụ công của TP với Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

TP đã phối hợp với Bộ Công an triển khai hiệu quả các mô hình của Đề án 06 để khai thác sử dụng định danh điện tử tài khoản. Trong đó, TP dự kiến sẽ triển khai app Công dân số đưa vào vận hành chính thức trong tháng 8 để cung cấp các dịch vụ công tiện ích cho người dân sống và làm việc tại TP. TP xác định đây sẽ là một trong những công cụ sử dụng VneID hiệu quả để làm sao tăng cường các dịch vụ cho người dân và kênh giao tiếp giữa chính quyền và người dân TP.

 

Bà Võ Thị Trung Trinh cho biết, TP nhất trí cao việc chuyển đổi sang sử dụng VneID là tài khoản duy nhất trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đề nghị Tổ công tác của Chính phủ nghiên cứu và kịp thời có giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc.

 

Đối với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP, từ tháng 8/2023 đã thực hiện xác thực thông tin công dân với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không yêu cầu người dân cung cấp bản sao CCCD/CMND khi thực hiện thủ tục hành chính, với số lượng xác thực tối đa là 10.000 lượt/ngày đến nay không đủ đáp ứng cho nhu cầu tiếp nhận và xử lý hồ sơ của TP. Do đó, ngày 15/4/2024, TP đã phối hợp với Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư cấu hình nâng cấp số lượt xác thực tối đa lên 30.000 lượt/ngày.

 

Việc tích hợp các giấy tờ liên quan như giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… trên ứng dụng định danh điện tử VNeID chưa đảm bảo nhanh về mặt thời gian, một số tình huống thực tế chưa được dự trù trên VNeID khiến cho không hoặc khó tích hợp. Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện thủ đoạn giả danh Công an, cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo kích hoạt tài khoản định danh điện tử; đồng thời một bộ phận người dân chưa hoặc ít tiếp xúc với môi trường công nghệ nên còn e ngại đăng ký tài khoản xác thực định danh điện tử tích hợp thông tin giấy tờ trên nền tảng ứng dụng VNeID và sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng ký tài khoản dịch vụ công.

 

Do đó, TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trực thuộc Trung ương sớm triển khai nâng cấp nền tảng kết nối liên thông dữ liệu chuyên ngành với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của các tỉnh thành, trong đó có TPHCM, đảm bảo vận hành ổn định; kịp thời tăng số lượt xác thực giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đáp ứng nhu cầu thực tế, hỗ trợ TP triển khai các mô hình điểm.

 

TP cũng kiến nghị tiếp tục chuẩn hóa hồ sơ dữ liệu thuê di động chính chủ xác thực bằng số định danh cá nhân để thực hiện đồng bộ tài khoản dữ liệu các trường hợp đăng ký sử dụng bằng số CMND, số điện thoại phục vụ kết nối dữ liệu cho các ứng dụng vào VneID.

 

Tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, mở rộng quyền tra cứu của các địa phương, Bộ ngành khi các hệ thống đảm bảo năng lực.

 

Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu UBND TPHCM

 

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện mục tiêu thống nhất sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7/2024 để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.

 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, để người dân hiểu rõ tiện ích cũng như cách thức sử dụng tài khoản VNeID.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý, kết nối cơ sở dữ liệu và hạ tầng để bảo đảm việc sử dụng tài khoản VNeID được thông suốt; thiết lập kênh thông tin để trao đổi, phản hồi những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng làm sạch dữ liệu thuê bao di động, bảo đảm 100% SIM điện thoại phải có chính chủ; đồng thời nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật.

 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tập trung đầu tư hạ tầng; tích cực tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương khác, nhất là về đầu tư hạ tầng và thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Minh Thư

 

Nguồn: HCM CityWeb


Số lượt người xem: 184    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm