 |
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Họp báo |
|
Sáng 14/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Họp báo chuyên đề công tác thanh tra tài nguyên và môi trường và Thông báo chương trình Hội nghị lần thứ 19 của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 19) mà Bộ TN&MT trực tiếp tham gia. Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì Họp báo, cùng dự có đại diện Thanh tra Bộ, thanh tra các đơn vị, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền và các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương.
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, thời gian qua, ngoài việc xây dựng kiện toàn thể chế về ngành tài nguyên và môi trường thì công tác thanh, kiểm tra luôn được Bộ xác định là vấn đề trọng tâm nhằm nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ngành. Do đó, thời gian qua, Bộ luôn tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức của công tác thanh tra và tăng cường công tác này.
Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí với Bộ trong thời gian qua và đề nghị sẽ tiếp tục hợp tác nhiều hơn để thông tin hiệu quả, nhất là việc định hướng dư luận phải khách quan, chính xác và kịp thời.
Ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT cho biết, thời gian qua, Thanh tra Bộ đã tăng cường phối hợp với thanh tra các đơn vị và địa phương để thực hiện các thanh tra trách nhiệm, thanh tra hoạt động theo Luật định. Theo đó, Thanh tra Bộ tập trung vào các vấn đề trọng tâm, ngoài ra còn giám sát, đôn đốc thanh tra địa phương, đơn vị thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.
Từ đầu năm 2012 đến nay, Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc đã triển khai 173 cuộc thanh, kiểm tra. Trong đó, có 43 cuộc kiểm tra hành chính và 130 cuộc chuyên ngành trên các lĩnh vực quản lý của ngành tài nguyên môi trường. Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm 190.453 ha đất và đã xử lý 106.662 ha đất; thu nộp ngân sách 70.971 triệu đồng; xử phạt hành chính 27.983 triệu đồng; thu hồi 14 Giấy phép; giảm trừ quyết toán 72 triệu đồng.
Cùng với đó, Bộ đã tổ chức tiếp công dân 577 lượt với hơn 5.500 người, trong đó có 115 lượt đông người. Tuy nhiên, việc giải quyết kiến nghị từ các cuộc tiếp công dân chỉ 0,3 – 05% thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, còn lại, phần lớn không thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, Bộ đã tiếp nhận hơn 7.500 lượt đơn thư, khiếu nại, tố cáo, mà lĩnh vực đất đai chiếm tới hơn 97%; trong đó có 4.521 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý; 54 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ (bao gồm 35 vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao và 19 vụ việc thuộc thẩm quyền). Đến nay, Bộ đã giải quyết được 47 vụ việc, 7 vụ còn lại Bộ đang thẩm tra, xác minh…
Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cùng Thanh tra Bộ và thanh tra các đơn vị đã trả lời nhiều câu hỏi các cơ quan thông tấn báo chí về công tác thanh, kiểm tra các lĩnh vực do Bộ TN&MT quản lý.
 |
Quang cảnh Họp báo |
|
Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã báo cáo chương trình công tác của Đoàn Việt Nam tham dự COP 19 tại Vác-sa-va, Ba Lan tập trung vào chủ đề chính là tiếp tục thảo luận các vấn đề còn chưa được giải quyết từ các Hội nghị trước và tại các vòng đàm phán gần đây về ứng phó BĐKH và giảm khí nhà kính. Các phiên đàm phán kỹ thuật sẽ diễn ra từ 09 – 22/11/2013; Các phiên cấp cao diễn ra vào 20 – 22/11/2013.
Theo đó, Đoàn Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu làm trưởng đoàn. Các thành viên trong đoàn gồm đại diện một số Bộ, ngành cơ quan.
Giang Trường