Object reference not set to an instance of an object.
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
4
7
8
6
3
3
Công tác khí tượng thủy văn - Phòng chống thiên tai 09 Tháng Mười Một 2022 8:05:00 SA

Tập huấn, trao đổi kiến thức pháp luật về hoạt động khí tượng thuỷ văn chuyên dùng

Ngày 03 tháng 11 năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi tập huấn, trao đổi quy định pháp luật về hoạt động khí tượng thủy văn (KTTV) chuyên dùng. Ông Cao Tung Sơn - Trưởng phòng Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Phòng KTTV&BĐKH) chủ trì buổi tập huấn với sự tham gia của đại diện các chủ đầu tư trạm quan trắc KTTV chuyên dùng trên địa bàn TP.HCM, bao gồm các trạm đang hoạt động và các trạm có kế hoạch sẽ đưa vào hoạt động. Hội nghị tập huấn, có sự tham gia của đại diện các cơ quan như Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Thành phố.     

Phát biểu khai mạc, ông Cao Tung Sơn cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25 tháng 9 năm 2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó nhấn mạnh yêu cầu quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương đối với việc quản lý và phát triển của ngành KTTV. Thực hiện chỉ đạo của Chỉ thị số 10-CT/TW, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Kế hoạch số 90-KH/TU ngày 31 tháng 12 năm 2021 để cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị. Theo đó, Ủy ban nhân  dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2902/QĐ-UBND ngày 26 tháng 8 năm 2022 triển khai Kế hoạch của Thảnh ủy TP.HCM.

Một trong những nội dung quan trọng của việc quản lý và phát triển ngành KTTV là hoạt động quan trắc của các trạm KTTV chuyên dùng. Những năm gần đây, những văn bản dưới Luật KTTV được ban hành khá nhiều nên nhiều đơn vị chưa nắm hết, nhất là các đơn vị có trang bị máy đo KTTV, quan trắc KTTV tự động. Những bất cập này đã được ghi nhận trong đợt khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường trong tháng 9 vừa qua.


 


 

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn và trao đổi các quy định pháp luật về hoạt động KTTV dùng cho tất cả các tổ chức liên quan, từ đó yêu cầu các đơn vị thực hiện theo các quy định và cùng Sở triển khai các kế hoạch định hướng sắp tới, với mong muốn của Sở: quan trắc các yếu tố KTTV theo quy phạm; tuân thủ quy định cung cấp và khai thác dữ liệu. Các dữ liệu quan trắc bên cạnh phục vụ cho mục đích của đơn vị thì cũng cần thiết và quan trọng để hệ thống hóa thành cơ sở dữ liệu chung của cơ quan quản lý, tiến tới chuyển đổi số dữ liệu KTTV phục vụ phát triển kinh tế số, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Buổi tập huấn có ý nghĩa nâng cao sự tương tác giữa chủ đầu tư- cơ quan quản lý- người sử dụng trong việc khai thác và sử dụng dữ liệu KTTV để phục vụ xã hội và cũng như quyền lợi của đơn vị.

          Phòng KTTV&BĐKH cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức khảo sát được 42,85% các trạm quan trắc KTVV chuyên dùng đang hoạt động. Theo ghi nhận, các trạm quan trắc này phục vụ cho công năng công trình của đơn vị và rất có giá trị khai thác, là tiềm năng để có thể phát triển thêm và kết nối thành mạng lưới quan trắc KTTV chuyên dùng của Thành phố.

          Phòng KTTV&BĐKH đã trình bày những điểm cơ bản của quy định pháp luật về hoạt động KTTV chuyên dùng, trong đó nhấn mạnh những việc các chủ đầu tư trạm quan trắc KTTV chuyên dùng phải thực hiện như việc ban hành quyết định thành lập trạm và thông báo đến Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương; tiến hành quan trắc theo đúng quy chuẩn kỹ thuật về tần suất- phương pháp- vị trí- phương tiện đo; thực hiện an toàn hành lang kỹ thuật; thực hiện truyền dữ liệu quan trắc về cơ quan quản lý nhà nước; quy định về nguồn gốc và kiểm định thiết bị đo. Bên cạnh đó, Phòng KTTV&BĐKH đã trình bày khái quát những quy đinh về xử phạt vi phạm hành chính về quan trắc KTTV chuyên dùng theo Nghị định số 173/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, sửa đổi bởi Nghị định số 84/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2017, sửa đổi bởi Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2022. Qua đó, các đơn vị đã quan tâm, thảo luận và đặt ra các vấn đề thực tiễn phát sinh như việc đo di động mà không có trạm cố định thì phải thực hiện như thế nào? Các trạm đã hoạt động trước Nghị định s 38/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016, Nghị định số 48/2020/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2020 thì có cần phải ban hành quyết định thành lập trạm hay không? Việc đầu tư trạm mới thì thực hiện theo quy định đầu tư nào? Các vấn đề này đã được giải đáp tại cuộc thảo luận, một số nội dung cần phải tiếp tục trao đổi làm rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thông tin lại cho các đơn vị thống nhất thực hiện.

          Kết thúc buổi tập huấn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất với các đơn vị cùng phối hợp để phát triển ngành KTTV, trong đó đặc biệt là KTTV chuyên dùng trong khuôn khổ pháp luật chuyên ngành. Trong thời gian tới, sẽ còn nhiều vấn đề thực tiễn phát sinh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng các đơn vị tiếp tục tháo gỡ để ngày càng hoàn thiện hệ thống quan trắc KTTV chuyên dùng./.

 

 

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG


Số lượt người xem: 1213    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm