• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
0
4
3
3
3
8
Tin tức sự kiện 12 Tháng Năm 2017 7:55:00 SA

Khai mạc Hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu

(HCM CityWeb) - Sáng 11-5, Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững” do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.

 

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự có: Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Saber Chowdhury; Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong; Chủ tịch Quốc hội Myanamar Mahn Win Khaing Than; Chủ tịch Hạ viện Philippines Alvarez Pantelon; Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste Aderito Hugo Da Costa; Tổng Thư ký Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) Isra Sunthornvut, các Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan, Phó Chủ tịch Quốc hội Fiji và hơn 200 đại biểu đến từ Quốc hội của 24 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các đại diện của các tổ chức quốc tế...

 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, một số Bộ, ngành Việt Nam, đại biểu đại diện các vùng bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; đại diện lãnh đạo TPHCM có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các vị khách quý đến từ nghị viện các nước thuộc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng các tổ chức quốc tế và khu vực đã có mặt tham dự Hội nghị được tổ chức tại TPHCM.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn, một thành phố năng động, phát triển và hiếu khách, đồng thời cũng là địa phương chịu tác động nhiều của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

 

“Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo nhỏ là những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP. Đặc biệt, TPHCM là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích của thành phố”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự của Hội nghị chuyên đề lần này. Đó là: Thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; Thảo luận về các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; Các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động nguồn lực để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng. 

 

Kết quả của hội nghị sẽ được chuyển tới Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) để chia sẻ với các thành viên IPU, trong đó có đề xuất các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Thống kê về những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Saber Chowdhury nêu rõ, khoảng 80% thiên tai xảy ra trên toàn thế giới là do biến đổi khí hậu. Trong 45 năm qua, 88% người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, làm khoảng 2 triệu người thiệt mạng. Điều đó cho thấy, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn thế giới. Sự kết nối rất chặt chẽ nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác hại của thiên tai có tác động trên khắp thế giới về tăng trưởng, giảm nghèo, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.Theo Chủ tịch Saber Chowdhury, các nghị viện đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình xác định lộ trình thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, do đây là các cơ quan thực hiện các hoạt động liên quan đến thể chế. Vì vậy, ông Saber Chowdhury bày tỏ hy vọng, IPU và các nghị viện thành viên sẽ cam kết lãnh đạo và tích cực tham gia để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) nhằm đem lại sự thịnh vượng và kết quả cho cộng đồng quốc tế.

 

"Chúng tôi muốn chứng minh rằng, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không chỉ năng động về kinh tế mà còn năng động trong thực thi các mục tiêu SDG. Chúng tôi hy vọng kết quả hội nghị sẽ đưa ra những tín hiệu rất mạnh mẽ về cam kết của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thực hiện SDGs", ông Saber Chowdhury khẳng định.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi TPHCM được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, TPHCM nằm ở cửa sông Sài Gòn-Đồng Nai, có địa hình thấp nên gần đây phải đối mặt với thách thức mới mang tính thời đại, đó là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Qua đánh giá các yếu tố gây ra biến đổi khí hậu, các nhà khoa học nhận định các yếu tố tác động mạnh nhất đến TPHCM là nhiệt độ, lượng mưa và triều cường. Trong những năm qua, tình trạng nước biển dâng ngập lụt ở đô thị, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào thượng nguồn đã và đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, nguồn cung nước sạch. Trước thực trạng này, Thành phố đã có những chủ trương, chính sách tương ứng để ứng phó với biến đổi khí hậu ở nhiều lĩnh vực như: quy hoạch, năng lượng, giao thông, xây dựng, quản lý chất thải, quản lý nước, nông nghiệp…Qua hội nghị này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong rằng các nước cũng đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu, cần trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội; bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao, trách nhiệm và hành động của các nhà lập pháp, nhiều ý tưởng, đề xuất từ hội nghị này sẽ thành hiện thực, góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của lập pháp, của nghị viện trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

 

Cũng trong buổi sáng, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận về Phiên toàn thể thứ nhất về các mục tiêu  phát triển bền vững (SDGs) và vai trò của các nghị viện để đạt được mục tiêu này.

 

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ đi thăm thực địa huyện Cần Giờ, TPHCM để trải nghiệm thực tế về tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đồng thời tham khảo về mô hình chuyển đổi kinh tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

 

Nguồn: HCM CityWeb

 
 
 

Số lượt người xem: 1611    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm