• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
3
2
3
8
3
Tin tức sự kiện 27 Tháng Hai 2017 8:10:00 SA

Chia sẻ tri thức và nhân rộng các mô hình thích ứng BĐKH dựa vào hệ sinh thái

 

 
 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu kết luận cuộc họp

 
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam tại cuộc họp Ban chỉ đạo diễn ra chiều ngày 23/2 với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo, thành viên Ban quản lý Dự án và các cán bộ liên quan nhằm rà soát, đánh giá kết quả hoạt động của Dự án trong năm 2016 và xem xét, thông qua kế hoạch hoạt động của Dự án trong năm 2017.
 

Dự án do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMUB) tài trợ được thực hiện trong thời gian từ năm 2014 đến 2019. Dự án nhằm lồng ghép chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) dựa vào hệ sinh thái (Ecology-based Adaptation – EbA) trong lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển, tích hợp EbA vào các chính sách thích ứng quốc gia một cách có hệ thống và thử nghiệm các tiếp cận dựa vào hệ sinh thái.

 

Báo cáo kết quả thực hiện dự án trong năm 2016, ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường – cơ quan chủ dự án cho biết, Ban Quản lý dự án đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình triển khai các hoạt động của dự án đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Dự án đã xây dựng được bộ tài liệu đào tạo về EbA và thích ứng với BĐKH và tổ chức tập huấn các nội dung này cho cán bộ chuyên môn của hai tỉnh; nghiên cứu về các nguồn tài chính trong nước và quốc tế về EbA; phối hợp với hai tỉnh hoàn thiện nghiên cứu đánh giá tính dễ bị tổn thương do BĐKH; hỗ trợ hai tỉnh cập nhật Kế hoạch Hành động ứng phó với BĐKH của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 có lồng ghép các giải pháp EbA cũng như triển khai thực hiện 2 mô hình thí điểm tại cộng đồng về EbA tại địa phương…

 

“Nhìn chung, các hoạt động trong năm 2016 của dự án đã đạt kết quả cao, đáp ứng về tiến độ và chất lượng so với kế hoạch đề ra. Đây là cơ sở quan trọng để đảm bảo đạt được các kết quả và mục tiêu của dự án trong những năm tiếp theo.” – Ông Nguyễn Thế Chinh nói.

 

Ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường báo cáo tại cuộc họp

 

Đề cập thêm về kết quả triển khai tại hai tỉnh, ông Phan Lam Sơn, đại diện Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, song song với nghiên cứu đánh giá tính dễ tổn thương, dự án đã thực hiện mô hình thí điểm thích ứng dựa vào hệ sinh thái “Bảo vệ và làm giàu rừng tạo giá trị đệm trong điều kiện hạn hán” tại Thôn 1 xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Bước đầu đã tiến hành bảo vệ và trồng cây gỗ bản địa làm giàu rừng ở phần đỉnh đồi và trồng cam ở phần sườn đồi.

 

“Trong năm 2017, tôi mong muốn dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động khác trong mô hình thí điểm như nuôi ong lấy mật, trồng cây trên đất dốc ở sườn đồi, làm hệ thống giữ nước cho cây ăn quả… nhằm nâng cao năng lực và đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương.” - Đại diện Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đề xuất.

 

 

Ông Phan Lam Sơn, đại diện Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại cuộc họp

 

Về phía tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Văn Lương, đại diện Sở TN&MT tỉnh cho biết, mô hình thí điểm “Trồng rừng phi lao, keo kết hợp phát triển sinh kế ngắn hạn” đã hỗ trợ cấp cho người dân khu vực rừng phòng hộ ven biển thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình 13.000 cây giống và phân bón để trồng thí điểm 5 ha keo tràm hoa vàng hiện đang phát triển tốt. Đồng thời, các mô hình sinh kế khác như chăn nuôi bò và trồng cỏ, trồng rau sạch và nuôi cá nước ngọt đã được triển khai tập huấn, tiến hành giao giống và hỗ trợ kỹ thuật cho người dân chăm sóc.

 

“Dự kiến đến tháng 9/2017 sẽ trồng thêm 5 ha cây phi lao trên diện tích rừng phòng hộ của thôn nhằm giải thiểu tác động của gió bão, cát gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Các mô hình này đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân giúp đảm bảo sinh kế kết hợp với bảo vệ rừng.” – Ông Phạm Văn Lương vui mừng chia sẻ.

Cùng với thực hiện tốt các mô hình thí điểm, Dự án đã hỗ trợ Ủy ban nhân dân hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình cập nhật Kế hoạch ứng phó với BĐKH của hai tỉnh đến năm 2020 được tỉnh phê duyệt trong năm 2016. Trong đó, đã đưa các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái là một trong những định hướng ưu tiên trong Kế hoạch hành động.

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo dự án đã trao đổi, góp ý và thông qua kế hoạch hoạt động của dự án trong năm 2017. Các ý kiến tập trung vào việc tăng cường năng lực cho cán bộ Trung ương và địa phương trong lồng ghép thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào quy hoạch, kế hoạch phát triển; phương thức huy động các nguồn vốn để triển khai các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái sau khi dự án kết thúc; cách thức nhân rộng, phổ biến các mô hình hay, thiết thực tới các địa phương trên cả nước…

 

 

Ông Michael Wahl, Cố vấn trưởng dự án, Đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phát biểu tại cuộc họp

 

Đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) - đơn vị triển khai dự án, ông Michael Wahl, Cố vấn trưởng dự án đánh giá cao các kết quả đã đạt được. Ông cũng chia sẻ một số khó khăn các nhà khoa học nước ngoài gặp phải trong thời gian đầu khi nghiên cứu đánh giá tính dễ bị tổn thương và thực hiện thí điểm các mô hình, cũng như cập nhật những thông tin, tri thức mới nhất về BĐKH trên thế giới tại hai tỉnh.

 

“Hiện nay, phần tài liệu về BĐKH và thích ứng dựa vào hệ sinh thái đã được hoàn thành với cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ lồng ghép các nội dung về thích ứng với BĐKH, dịch vụ hệ sinh thái, thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào việc xây dựng Luật Quy hoạch cũng như các văn bản pháp luật môi trường khác.” – Ông Michael Wahl nói.

 

 

Toàn cảnh cuộc họp chiều ngày 23/2

 

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của dự án tại hai tỉnh. Thứ trưởng cũng thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT gửi lời cảm ơn Chính phủ và các cơ quan của Cộng hòa Liên bang Đức đã phối hợp chặt chẽ với Bộ để hỗ trợ, triển khai dự án này.

 

Đánh giá về dự án, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Đây là một dự án hay về một vấn đề mới, thiết thực và bổ ích đối với Việt Nam. Cũng là một hành động hỗ trợ thực hiện kế hoạch ứng phó với BĐKH và khẳng định cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với BĐKH. Tôi mong Dự án sẽ đạt được mục tiêu đề ra, tạo ra được các tri thức và mô hình mới về thích ứng với BĐKH để bạn bè quốc tế tham khảo, học tập.”

 

Thứ trưởng đề nghị cần chia sẻ các tri thức của dự án và nhân rộng các mô hình thí điểm tại hai tỉnh. “Bộ tài liệu về thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái đã được xây dựng có thể đưa vào giảng dạy tại các trường Đại học thuộc Bộ và tập huấn cho các cán bộ ở Trung ương và địa phương nhằm tăng cường hiểu biết và năng lực trong trong xây dựng chính sách. Tôi cũng đề nghị dự án cùng với hai tỉnh tìm kiếm các nguồn lực khác để tiếp tục nhân rộng các mô hình có hiệu quả tới các địa phương khác có điều kiện tương đồng trên cả nước.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

 

Về kế hoạch hoạt động năm 2017, Thứ trưởng cơ bản thống nhất và đề nghị Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, nhà khoa học của GIZ và hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình để hoàn thiện và sớm trình phê duyệt kế hoạch, tạo điều kiện triển khai dự án kịp thời, đáp ứng yêu cầu tiến độ và chất lượng.

 

 

 

Nguồn: CTTĐT


Số lượt người xem: 1986    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm