• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
0
4
2
6
7
1
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực đất đai 30 Tháng Chín 2016 8:15:00 SA

‘Ngưng tách thửa cho dân là sai’

   (PL)- Địa phương nào còn tình trạng dừng tách thửa cho dân thì UBND TP.HCM sẽ xuống kiểm tra và có hình thức xử lý.

 

 “Hiện nay Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM vẫn đang còn hiệu lực. Do đó một số quận, huyện ngưng giải quyết hồ sơ xin tách thửa của người dân là không đúng”.

 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM (ảnh), khẳng định như trên sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh một số quận, huyện tự ý ngừng nhận hồ sơ tách thửa hoặc chỉ giải quyết nửa vời (xem thêm bài “Nhiều quận, huyện không tách thửa cho dân” ngày 29-9).

 

Tiếp tục tách thửa cho người dân

. Phóng viên: Trước tình trạng nhiều quận, huyện chần chừ hoặc tỏ ra khá “nhát tay”, thậm chí có nơi ngừng nhận hồ sơ tách thửa để chờ TP ban hành quyết định mới thì phía Sở TN&MT sẽ xử lý thế nào?

 + Ông Nguyễn Toàn Thắng: Quyết định 33 đang trong quá trình sửa đổi, cũng có nghĩa là quyết định vẫn còn hiệu lực. Do đó, các địa phương ngừng giải quyết hồ sơ của người dân là không đúng. Việc sửa đổi quyết định này không làm gián đoạn việc giải quyết nhu cầu tách thửa của người dân.

 

 

Từ phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM, phía Sở TN&MT và tôi cũng đã gọi điện thoại cho một số lãnh đạo địa phương để trao đổi trực tiếp về việc này. Đồng thời, Sở sẽ làm ngay văn bản tham mưu UBND TP chỉ đạo 24 quận, huyện phải tiếp tục giải quyết hồ sơ tách thửa cho người dân. Nếu người dân có nhu cầu tách thửa mà đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Quyết định 33 thì phải giải quyết.

 

Sẽ thay thế Quyết định 33 trong tháng 10

. Liên quan đến việc tổ chức thực hiện việc tách thửa theo Quyết định 33, trong hơn một năm qua còn nhiều vướng mắc và UBND TP cũng đã ghi nhận thực tế này. Đồng thời TP cũng nhiều lần bàn về việc sửa đổi quyết định này cho phù hợp với thực tiễn. Việc sửa đổi hiện nay được thực hiện đến đâu, thưa ông?

 

+ Trước đây, Quyết định 33 được xây dựng căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43. Tuy nhiên, sau một năm thi hành Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thì đã phát sinh một số vấn đề cần điều chỉnh, sửa đổi. Riêng TP.HCM, sau khi rà soát đã có tới 98 điểm bất cập và đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ TN&MT đưa vào nghị định sửa đổi, bổ sung, trong đó có vấn đề tách thửa.

 

Một khu đất ở huyện Hóc Môn được địa phương cho tách thửa năm 2016. Ảnh: HTD

 

Cụ thể, trong Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn không có điều khoản nào quy định về tách thửa đất nông nghiệp, cũng không nói về việc tách thửa dành cho các loại đất khác. Điều này đã khiến cho các tỉnh, thành (trong đó có TP.HCM) lúng túng, gặp nhiều khó khăn. TP đã phản ánh, kiến nghị nội dung này. Lãnh đạo Bộ TN&MT cũng đã nhận thấy vấn đề và chấp thuận đưa vào dự thảo nghị định sửa đổi.

 

Về việc điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 33, Sở TN&MT đang nghiên cứu, soạn thảo văn bản và sẽ gửi lấy ý kiến rộng rãi của người dân, các địa phương, các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Dự kiến trong tháng 10-2016, TP sẽ ban hành văn bản thay thế Quyết định 33 nêu trên.

 

Tiếp thu việc cho tách thửa trong quy hoạch xây dựng mới

Hiện nay một số địa phương chỉ giải quyết tách thửa cho dân trong khu dân cư hiện hữu. Ngoài khu vực này thì không giải quyết, kể cả quy hoạch là khu dân cư xây dựng mới, gây ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Sở TN&MT sẽ tính toán như thế nào trong việc sửa đổi Quyết định 33 tới đây?

 

+ Tâm tư của người dân là hợp lý và chúng tôi ghi nhận những ý kiến này. Ngoài ra, cũng cần nói thêm khi quy hoạch xây dựng mới, TP mong muốn thực hiện quy hoạch thật đồng bộ. Trong Luật Quy hoạch đã quy định rõ quy hoạch phải có tính khả thi. Luật Đất đai quy định kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất và nếu kế hoạch sử dụng đất nhưng sau ba năm liên tiếp mà không thực hiện thì phải xem xét điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

 

Quá trình giải quyết hồ sơ của người dân, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu và vận dụng các quy định của luật để xem xét giải quyết cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi của dân.

. Xin cám ơn ông.

Quận, huyện nào dừng tách thửa, TP sẽ xuống kiểm tra

Hiện nay TP đang trong quá trình sửa đổi Quyết định 33 cho phù hợp với thực tiễn. Về nguyên tắc, chưa có văn bản nào thay thế thì quyết định này vẫn còn hiệu lực. Địa phương nào mà còn tình trạng dừng tách thửa cho dân thì UBND TP sẽ xuống kiểm tra và có hình thức xử lý.

Cũng xin nói rõ là Quyết định 33 không sai mà các địa phương đang có cách hiểu sai dẫn đến vận dụng sai. Chẳng hạn, trong văn bản này có mấy chữ: phạm vi điều chỉnh của Quyết định 33 là đất ở nông thôn và đất ở đô thịCụm từ này để chỉ loại đất là đất ở (phân biệt với đất nông nghiệp và các loại đất khác). Trong khi đó, một số địa phương hiểu cụm từ này thành vị trí đất tại nông thôn và đô thị, dẫn tới cách áp dụng sai, điển hình là ở huyện Hóc Môn mà tới đây Thường trực Thành ủy sẽ có hình thức xử lý kỷ luật.

Tinh thần sửa Quyết định 33 không phải là xóa bỏ hẳn các quy định tại quyết định này mà chỉ bổ sung, làm rõ hơn mà thôi.

Ông VÕ VĂN HOAN, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

 

 Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

 

 

 


Số lượt người xem: 4870    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm