• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
5
2
5
7
6
Tin tức sự kiện 15 Tháng Mười 2020 9:25:00 SA

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI

 

(HCM CityWeb) – Sáng 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

 

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

 

 

Đến dự phiên khai mạc có nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

 

Tham dự phiên khai mạc còn có các lãnh đạo: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương… cùng 444/444 đại biểu chính thức được triệu tập. 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: BTC

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Đảng bộ thành phố luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ - ngành Trung ương; những ý kiến đóng góp quý báu, chân tình, đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn TP.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực từ thực tiễn công tác của đại biểu tại Đại hội của 2.091 tổ chức cơ sở Đảng và 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở; của HĐND TP, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội TP, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các vị nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, các vị chức sắc tôn giáo, đại biểu các dân tộc, các tầng lớp Nhân dân cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TP. Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào Thành phố đã được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP.

 

Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ và Nhân dân Thành phố đang cùng cả nước nỗ lực phấn đấu, giành kết quả cao nhất trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2015 - 2020, chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Tại diễn đàn Đại hội long trọng này, chúng ta nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, những nỗ lực kiên trì, sáng tạo của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, của lực lượng vũ trang Thành phố đã tạo nên những kết quả ấn tượng, thuyết phục trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội các quận huyện và Đại hội Đảng bộ Thành phố, cũng như những thành tựu quan trọng, toàn diện trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020.”

 

TPHCM cùng cả nước đã tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng và có ý nghĩa trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Đến nay, sau lần bùng phát thứ hai, đất nước ta đã kiểm soát tốt các nguy cơ xuất hiện bệnh dịch, trong 42 ngày liền không có ca nhiễm trong cộng đồng. Kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, khi thu nhập đầu người của ta thuộc loại trung bình thấp, song Việt Nam thuộc một số ít nước trên thế giới được dự báo phát triển dương năm 2020, trong khi kinh tế toàn cầu và của hầu hết các nước phát triển suy giảm, tăng trưởng âm.

 

TPHCM đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực

 

Năm năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã phát huy truyền thống cách mạng “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tiêu biểu là: Thành phố là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà Thành phố đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 – 2019 là 7,7%/năm.

 

Thành phố luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước.

 

TPHCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Khu công nghệ cao TPHCM là Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

 

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị đạt nhiều kết quả thiết thực. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, có công có nhiều tiến bộ. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 thành công với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa.

 

TPHCM là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Hội đồng nhân dân, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của thành phố thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân…

 

Về tổng thể, 5 năm qua Thành phố đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tầu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/người của thành phố là hơn 6.300 USD vào năm 2020

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận yếu kém lớn nhất của Đảng bộ Thành phố là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của hợp tác Vùng và hợp tác quốc tế để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của Nhân dân và đòi hỏi phát triển của thành phố.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương cả nước đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hỗ trợ thiết thực, phối hợp hiệu quả để TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đại hội trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nguyên Lãnh đạo Thành phố đã luôn theo dõi, giám sát, nhắc nhở, động viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố phát huy truyền thống cách mạng: “Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình” trong giai đoạn hiện nay.

 

Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

 

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần này có nhiệm vụ rất quan trọng: phát huy trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ để thảo luận, đóng góp sâu sắc cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XIII của Đảng; kiểm điểm đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Thành phố trong nhiệm kỳ qua. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị tại cuộc làm việc góp ý vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kết luận số 21-KL/TW ngày 24/10/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố là tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển TPHCM giai đoạn 2020 – 2030, định hướng 2045 theo tinh thần: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh  ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

 

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém", Đại hội có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Để hoàn thành trọng trách trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo.

 

Sau phát biểu khai mạc của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Đại hội đã nghe Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tóm tắt Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.

 

Nguồn: HCM CityWeb


Số lượt người xem: 59    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm