• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
6
4
2
7
0
Thông tin cần biết 04 Tháng Tám 2020 8:55:00 SA

TPHCM vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

 

 

 

(HCM CityWeb) - Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

 

Bí thư Thành ủy tPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTBC

Chủ trì cuộc họp có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu,  Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; tại các điểm cầu địa phương có lãnh đạo các quận, huyện.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong tổng số trường hợp Covid-19 thì có 69 ca phát hiện tại TP và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278). Trong đó 62 bệnh nhân (BN) đã được điều trị khỏi bệnh; hiện đang cách ly điều trị 8 BN tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các BN đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

 

Tính đến trưa ngày 3/8, có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

 

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 1.479 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của TP: 691 người; cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 367 người; cách ly tại khách sạn cho các chuyên gia nước ngoài: 359 người; cách ly tại 6 bệnh viện: 62 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 8.994 người. 

 

TP đã giám sát người đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 là 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Trong đó, 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.

 

 

Bên cạnh đó, TP giám sát, điều tra người tiếp xúc và có liên quan đến 8 ca bệnh mới: Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã tiếp cận được 818 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (296 người tiếp xúc gần, 553 người có liên quan), tổ chức cách ly tập trung cho 282 người và cách ly tại nhà cho 536 người. Hiện có 792 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó đã có 357 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính (218 người tiếp xúc gần, 139 người có liên quan), còn 435 người đang chờ kết quả.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc phải xác định TP hiện thuộc nhóm nguy cơ nào, cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị Covid-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất. Tại TP, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quận 1 triệu dân chưa đến 1 người nhiễm Covid-19 và TP vẫn đang ở ngưỡng an toàn.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang tăng nhanh; người nước ngoài nhập cảnh vào TP với số lượng lớn. Vì vậy, TP cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, TP cần đẩy mạnh công tác truyền truyền với phương châm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp hàng đầu là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi đông người, thực hiện kiểm tra và nhắc nhở việc đeo khẩu trang; người nào từ vùng dịch về phải tự giác cách ly. Đồng thời, vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về; báo ngay với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng khi có người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP. 

             

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Sở - ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên dịch Covid-19 dự báo sẽ còn phức tạp, lan rộng mạnh nếu không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt kịp thời thì sẽ diễn biến rất phức tạp. Tinh thần phòng chống dịch là không được lơ là, chủ quan và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” một cách có hiệu quả.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong thời điểm này, TP khuyến khích tổ chức các cuộc họp trực tuyến, khuyến khích toàn thể cán bộ công chức, viên chức cài đặt phần mềm Bluezone để góp phần phòng chống dịch. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu, Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quy trình phòng, chống dịch trên địa bàn, tham mưu và đề xuất khắc phục ngay những bất cập hiện nay trong công tác phòng, chống dịch. Sở Công Thương khuyến khích kinh doanh trực tuyến và chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và phải ổn định giá cả. Sở Giao thông vận tải phải áp dụng các hình thức vận tải, giao thông an toàn. Trước mắt, tập trung kiểm soát đeo khẩu trang đối với hành khách mặc dù chưa đến mức tạm ngừng các phương tiện vận chuyển.

  

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, từ ngày 5/8, TP sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời tổ chức công khai các điểm cung ứng khẩu trang, nước sát khuẩn bình ổn giá. 

 

Nguồn: HCM CityWeb

 


Số lượt người xem: 95    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm