• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
3
2
2
5
2
Thông tin cần biết 13 Tháng Mười Hai 2016 8:20:00 SA

Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 3 Luật

  

(TN&MT) - Sáng 12/12, tại Phủ Chủ tịch, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 3 Luật.

 

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

 

Cụ thể là Luật sửa đổi, bồ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13; Luật Đấu giá tài sản; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Trước đó, 3 Luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 2.

 

Đối với Luật sửa đổi, bồ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Luật đã bãi bỏ 20 ngành, nghề không phù hợp với tiêu chí và mục đích quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, Luật đã bổ sung 15 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phù hợp với tiêu chí, mục đích theo quy định; đáp ứng yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

 

Một số ngành, nghề được bổ sung trong luật đáng chú ý như kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô; kinh doanh đóng mới, cải hoán tàu cá; kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng,…

 

Từ 1/1/2017, trừ quy định về điều kiện kinh doanh của hai ngành là kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị và sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô sẽ đợi đến 1/7/2017.

 

Đối với Luật Đấu giá tài sản quy định rõ, tài sản phải bán thông qua đấu giá theo quy định của pháp luật gồm: tài sản Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; tài sản là quyền khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về khoáng sản; tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức tự nguyện lựa chọn bán thông qua đấu giá theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật này.

 

Luật này nghiêm cấm tổ chức đấu giá tài sản và đấu giá viên cho thuê, cho mượn hoặc cho các cá nhân, tổ chức khác sử dụng chứng chỉ hành nghề đấu giá của mình.

 

Hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá không đúng quy định của pháp luật; vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên; để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi...

 

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017.

 

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những Luật đã nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp của các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong và ngoài nước.Luật có 9 chương, 68 Điều được ban hành nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng và Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và khắc phục những tồn tại, góp phần để tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 

Luật này được thi hành kể từ ngày 1/1/2018.

 

 

Nguồn: Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường

 


Số lượt người xem: 1845    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm