• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
5
2
5
5
9
Thông tin hoạt động 31 Tháng Ba 2015 8:05:00 SA

TPHCM: Tăng cường quản lý nguồn nước

Phần lớn nguồn nước cấp của TP.HCM phụ thuộc vào nguồn nước của lưu vực sông Đồng Nai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguồn nước thành phố đang bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này buộc chính quyền thành phố phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước.

 

Ảnh minh hoạ

 
 
 

Nguy cơ thiếu nước


Theo các chuyên gia, nguồn nước tại TP.HCM đang chịu tác động của những nguyên nhân như: Quá trình đô thị hóa, phát triển sản xuất công nghiệp, gia tăng dân số; ô nhiễm nguồn nước do sản xuất, sinh hoạt; biến đổi khí hậu…


TP.HCM là thành phố lớn nhất ở phía Nam Việt Nam với diện tích tự nhiên 2.095km2 và dân số gần 10 triệu người. Đây cũng là thành phố dẫn đầu cả nước về tốc độ đô thị hóa diễn ra trong không gian rộng lớn cả nội ô và vùng ven. Theo thống kê, đến năm 2015, TP có 14 khu công nghiệp, khu chế xuất và gần 30 cụm công nghiệp. Chưa kể, hàng ngàn các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa xen kẽ trong khu dân cư. Theo thống kê, năm 2015, mỗi ngày TP cần 2,7 triệu m³ khối lượng nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Con số này sẽ tăng khoảng 3,55 triệu m³/ngày vào năm 2025.


Ngoài nguy cơ thiếu nước, TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ suy giảm chất lượng nguồn nước. Chất lượng nước hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai đang bị đe dọa do hàm lượng vi sinh và dầu gia tăng, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước có xu hướng giảm. Ngoài ra, nước trong hệ thống kênh rạch, đặc biệt là khu vực nội thành, nguồn nước tại các khu vực gần các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung…đang bị ô nhiễm nặng nề.


Không chỉ vậy, TP. HCM được xếp là một trong 10 thành phố chịu tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đang làm cho chế độ mưa thay đổi; ngập lụt tăng vào mùa mưa, hạn hán khốc liệt vào mùa khô; tăng mực nước biển gây ngập úng, xâm thực…góp phần suy giảm nguồn nước sạch của thành phố.


Tăng cường quản lý nguồn nước


Để quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước, phòng chống rủi ro do nguồn nước gây ra, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển nguồn nước theo hướng bền vững như: Hoàn chỉnh quy hoạch phát triển không gian đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các ngành nhằm đưa công tác phát triển thành phố hài hòa thân thiện với môi trường; Triển khai có hiệu quả chương trình hành động về thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó quan tâm công tác quản lý tài nguyên nước; Triển khai nhanh và có hiệu quả các chương trình, dự án liên quan đến quản lý và bảo vệ môi trường nước và tài nguyên nước; Tăng cường nhận thức của cộng đồng về ý thức bảo vệ, sử dụng tiết kiệm nguồn nước; Khuyến khích áp dụng các kỹ thuật, công nghệ trong sử dụng nước để tiết kiệm nước; Tiếp tục hoàn thiện về thể chế, tổ chức và cán bộ trong quản lý tài nguyên nước….


Hiện nay, thành phố đang triển khai nghiên cứu và đánh giá làm rõ về trữ lượng, chất lượng các nguồn nước của thành phố. Đồng thời, thành phố đã lắp đặt hệ thống quan trắc và giám sát sự thay đổi về khối lượng, chất lượng các nguồn nước. Từ đó, làm cơ sở để phòng chống ô nhiễm, cải thiện chất lượng nguồn nước có hiệu quả…


Bên cạnh đó, thành phố đã và đang tăng cường hợp tác với các nước có nhiều kinh nghiệm trong quản lý nguồn nước như Nhật Bản, Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc…để quản lý tốt nguồn nước của thành phố và ban hành các chính sách khuyến khích thu hút các nguồn lực cho quản lý nguồn nước của thành phố.

 

Theo Website Bộ TNMT.

 


Số lượt người xem: 3540    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm