Sở Tài Nguyên Môi Trường > gopydb > Giang mai  

gopydb: Giang mai

 

Chủ Đề

Giang mai 

Họ Tên

halo 

Điện Thoại

 

Địa Chỉ

 

Email

suckhoehanoi@gmail.com 

Nội Dung

bệnh giang mai là chứng bệnh lây qua đường tình dục hầu như ai cũng biết. Bệnh cũng có khả năng truyền nhiễm bởi truyền máu bởi vì tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không diệt khuẩn cũng như gián tiếp qua một số vật dụng, đồ dùng nhiễm bẩn. Vậy triệu chứng giang mai tại đàn ông như thế nào? Chúng ta hãy cùng thống kê.
 
1. Bệnh giang mai là gì?
bệnh giang mai là bệnh viêm nhiễm kinh diễn do xoắn khuẩn Treponema pallidum Treponema pallidum gây nên, lan truyền chính qua đường tình dục không an toàn. Bệnh bắt gặp ở tất cả mọi người.
 
2. Biểu hiện lúc bị giang mai ở nam giới giới?
dấu hiệu nhận biết lâm sàng của bệnh giang mai rất đa loại, phong phú. Giang mai tại nam diễn tiến qua ba giai đoạn, tùy theo đã từng thời kỳ mà có những dấu hiệu nhận biết khác biệt nhau:
 
giang mai thời kỳ thứ nhất
tổn thương thường hay xuất hiện sau khi mắc truyền nhiễm tầm 3-4 tuần.
rõ ràng của giang mai thời kỳ này là săng (Chancre) giang mai: là 1 vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, chưa có gờ nổi cao, màu đỏ tươi, nền cứng, phổ biến đặc biệt là tại đầu "cậu nhỏ", lỗ sáo, bìu, "cậu bé"..., Bên cạnh đó có khả năng gặp ở khoang miệng, môi, lưỡi,...
Hạch: hạch bẹn sưng phình, thành chùm.
giang mai thời kỳ thứ hai
Bắt đầu sau lúc có săng tầm khoảng 6-8 tuần đối với những biểu hiện:
 
Đào ban: thân chính mình thấy các dát đỏ hồng rải rác.
Sẩn bệnh giang mai đối với hình thái đa dạng: sẩn màu đỏ hồng, thâm bị nhiễm, có thể có viền bệnh vảy nến xung quanh; hay sẩn loại vảy, loại trứng cá, sẩn hoại tử, sẩn phì đại (hay ở khu vực hậu môn, sinh dục),...
Viêm hạch lan tỏa.
bệnh tóc rụng.
bệnh giang mai thời kỳ thứ ba
Bắt đầu khi nhiễm bệnh năm thứ 3 đối với một số biểu hiện:
 
“Gôm” bệnh giang mai (ở da, cơ, xương).
tổn thương tim mạch (giang mai tim mạch).
tổn thương thần kinh gây nên bại liệt (giang mai thần kinh).
tuy vậy không cần phải lúc nào bệnh cũng xuất hiện những dấu hiệu như mô tả tại trên, đó là bệnh giang mai kín, và bệnh nhân nhận thấy ra bản thân nhiễm bệnh qua kiểm tra.
 
giang mai
dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở đường miệng
3. Phòng giang mai tại nam giới như vậy nào?
bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua những con đường tình dục, Do đó để phòng giang mai tại cánh mày râu cần:
 
Tuyên truyền, giáo dục thói quen sống lành mạnh, chung thủy.
Giáo dục về tình dục an toàn (sử dụng bao cao su).
tầm khoảng soát bệnh để trị sớm, hạn chế truyền bệnh.
lúc phát hiện có những dấu hiệu nhận biết bệnh cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám cũng như chữa.
bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec vẫn đang triển khai Gói xét nghiệm sàng lọc các bệnh tình dục, không những giang mai được phát hiện (nhờ kiểm tra Treponema pallidum TPHA), mà không ít bệnh xã hội khác biệt như HIV, Chlamydia, bệnh lậu... Cũng được khoảng soát.
giang mai là một trong số các bệnh lây truyền qua những con đường tình dục đáng sợ nhất, nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mệnh của người bệnh.Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn bởi vì xoắn khuẩn giang mai gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp đăng nhập người khi giao hợp không được bảo vệ (đường âm hộ, hậu môn hay miệng), qua một số vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương bệnh giang mai.
 
xoắn khuẩn giang mai còn có nguy cơ lây lan từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4 trở đi, bởi xoắn khuẩn này xâm nhập máu bào thai qua dây rốn. Giang mai Nếu như chớ nên phát hiện sớm cũng như chữa trị sớm sẽ bỏ lại không ít tai biến rất nguy hiểm. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai:
 
giang mai tiếp diễn trong 3 thời kỳ:
 
giai đoạn 1: Đây là giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài tầm khoảng 3 tuần. Sau đó khi qua thời điểm ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện của săng cùng với hạch. Săng bệnh giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ xuất hiện cao, kích cỡ khoảng tầm 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cũng như đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) cũng như bóp không cảm giác đau. Săng giang mai hay bắt gặp đặc biệt là ở niêm mạc sinh sản. Ở nữ giới sẽ hay gặp ở môi không nhỏ, môi bé, mép "cô bé". Ở nam giới thường thấy tại đầu dương vật, miệng sáo, bìu, "cậu nhỏ"... Ngoài ra, săng giang mai có thể thấy tại khoang miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ thấy 5 - 6 ngày sau lúc có săng, hạch vùng bẹn sưng to cũng như thành chùm, trong đó có 1 hạch to nhất gọi là hạch chúa.
 
 
 
thời kỳ 2: là thời kỳ 45 ngày sau khi có săng bệnh giang mai cùng với có khả năng lâu ngày tới 2 - 3 năm. Xuất hiện các thương tổn da cùng với niêm mạc nhưng khi lành thường hay không lưu lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai không khó gây ra viêm nhiễm huyết với những dấu hiệu nóng sốt và xuất hiện hạch. Thời kỳ này thường có những triệu chứng lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác tại thân mình, sẩn bệnh giang mai với nhiều hình thái đa loại (sẩn màu đỏ hồng, thâm bị nhiễm cũng như có thể có viền bệnh vảy nến xung quanh, sẩn bệnh giang mai dạng vảy, loại trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay thấy ở hậu môn trực tràng cùng với sinh sản, viêm hạch lan tỏa cùng với mắc tóc rụng dạng rừng Chào.
 
thời kỳ 3: xuất hiện thường hay từ 5, 10, 15 năm sau lúc có săng đối với một số triệu chứng như săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này người bị bệnh ít có khả năng lây lan cho bạn trai bởi xoắn khuẩn đã từng thâm nhập và khu trú truy cập phủ tạng, mất đi tại da, niêm mạc nữa.
 
Chú ý: Giữa thời kỳ một tới thời kỳ 2, giữa thời kỳ 2 tới giai đoạn 3, bệnh có khả năng không có các triệu chứng lâm sàng. Đó là giang mai kín và được phát hiện chỉ lúc nhờ thăm khám huyết thanh.
 
khi bạn xuất hiện thấy các biểu hiện và dấu hiệu như trên thì hãy đi khám nam khoa để bác sĩ thăm khám kết luận cùng với trị sớm là điều cấp thiết để tránh hay trì hoãn những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có nguy cơ đe dọa tính mệnh cũng như hạn chế lây lan sang người khác.
Tệp đính kèm
Đã tạo vào thời điểm 25/03/2020 8:49 SA  bởi System Account 
Được sửa tại 25/03/2020 8:49 SA  bởi System Account