Sở Tài Nguyên Môi Trường > gopydb > giang mai là gì  

gopydb: giang mai là gì

 

Chủ Đề

giang mai là gì 

Họ Tên

An việt 

Điện Thoại

0366880825 

Địa Chỉ

hà nội 

Email

phukhoathaiha11@gmail.com 

Nội Dung

giang mai là gì?
giang mai là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây.

triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai là thấy vết loét nhỏ, không đau đớn trên bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc bên trong đường miệng. Vết loét này được gọi là săng (chancre). Nhiều người gặp phải bệnh giang mai tuy vậy lại không hề lưu ý đến vết loét này trong suốt một thời gian dài trước hết.

căn bệnh giang mai là một chứng bệnh vô cùng khó khăn cảm thấy vì có tương đối nhiều trường hợp bị chứng bệnh mà không triệu chứng bất cứ triệu chứng nào trong suốt tương đối nhiều năm nhắc từ lúc phơi nhiễm. Tuy nhiên, cũng giống như rất nhiều căn bệnh không giống, giang mai càng kịp thời được nhận biết thì triển vọng điều trị càng cao. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh này có nguy cơ gây ra tổn hại rất lớn đến các bộ phận quan trọng, như tim và não.

căn bệnh giang mai chỉ lây truyền qua va chạm trực tiếp với vết loét và không lây qua đụng chạm gián tiếp ví như mặc chung quần áo hoặc dùng chung dụng cụ ăn sử dụng với người mắc bệnh.

Các thời kỳ và dấu hiệu của bệnh giang mai
bệnh giang mai gồm có 4 giai đoạn là:

giai đoạn nguyên phát
giai đoạn thứ phát
giai đoạn âm ỉ
thời kỳ tam phát
giang mai dễ lây truyền nhất ở hai thời kỳ trước tiên.

Khi ở thời kỳ âm ỉ, chứng bệnh vẫn có khả năng lây lan song thường hay không biểu hiện biểu hiện. Thời kỳ tam phát là thời kỳ mà căn bệnh gây tác động trầm trọng nhất đối với cơ thể.

giai đoạn nguyên phát
thời kỳ đầu thường hay giai đoạn nguyên phát của bệnh giang mai bắt đầu sau tầm từ 3 đến 4 tuần kể từ khi phơi nhiễm với biểu hiện ban đầu là thấy săng giang mai. Săng căn bệnh giang mai không đau đớn song cực kỳ dễ lây lan. Vết loét này có nguy cơ tạo thành ở bất kỳ nơi nào vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể, ví dụ như lân cận hoặc bên trong miệng, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng.

bình thường, sau trong vòng 3 tuần từ khi mắc phải phơi nhiễm thì săng bệnh giang mai sẽ thấy, nhưng tùy đã từng trường hợp mà thời gian này dao động trong trong vòng từ ​​10 tới 90 ngày. Các vết loét hay tồn tại trong khoảng từ 2 tới 6 tuần.

căn bệnh giang mai lây lan qua đụng chạm trực tiếp với vết loét. Việc này hay tiếp diễn khi "yêu" tình dục, gồm có cả "yêu" tình dục bằng khoang miệng.

thời kỳ thứ phát
Phát ban da và đau vùng họng là một vài biểu hiện thường gặp trong giai đoạn thứ hai của giang mai. Một vài vùng phát ban không gây nên ngứa và có nguy cơ thấy ở bất kỳ đâu trên cơ thể tuy nhiên hay là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một vài đối tượng có thể còn còn không biết là bản thân gặp phải phát ban.

Các biểu hiện khác của căn bệnh giang mai giai đoạn thứ phát còn có:

đau đầu
Sưng hạch bạch huyết
trường hợp mệt mỏi
Sốt
Sụt cân
Rụng tóc
đau khớp
một vài triệu chứng này sẽ tự không còn nữa Dù cho có trị thường hay không. Nhưng mà, khi không điều trị, Dù cho không còn triệu chứng thì vẫn bị giang mai.

Do các dấu hiệu nói trên đều cực kỳ phổ biến cần phải giang mai thời kỳ thứ phát hay mắc phải nhầm với các vấn đề về sức khỏe khác.

thời kỳ âm ỉ
giai đoạn thứ ba của căn bệnh giang mai được gọi là giai đoạn âm ỉ. Các triệu chứng ở giai đoạn nguyên phát và thứ phát thường hay tan biến và không còn bất cứ dấu hiệu rõ rệt nào trong thời kỳ này. Song, vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể. Thời kỳ này có khả năng lâu ngày nhiều năm trước khi phát triển sang giai đoạn tam phát.

giai đoạn tam phát
giai đoạn tam phát cũng là giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Tầm 15 đến 30% những trường hợp bị bệnh giang mai mà không trị sẽ bước vào giai đoạn này. Thời kỳ cuối của căn bệnh giang mai có thể kéo dài không ít năm hoặc có khi còn vài chục năm nói từ lúc bắt đầu bị nhiễm bệnh. Bệnh giang mai ở thời kỳ này có thể gây ra tử vong hoặc gây những vấn đề như:


Điếc
chứng bệnh về tâm thần
Mất trí nhớ
Mô mềm và xương gặp phải phá hủy
Các căn bệnh thần kinh, ví dụ như đột quỵ hoặc viêm màng não
căn bệnh tim
giang mai thần kinh, một căn bệnh nhiễm trùng não hoặc tủy sống, gây nên bại liệt
giang mai được nhận thấy như thế nào?
Nếu bạn nghi ngờ có khả năng bản thân gặp phải mắc căn bệnh giang mai thì cần đi khám càng kịp thời càng tốt. Bạn sẽ được thăm khám lâm sàng và dùng mẫu máu để làm kiểm tra cảm nhận căn bệnh. Nếu có vết loét thì bác sĩ sẽ sử dụng mẫu căn bệnh phẩm từ đó và phân tích để xác định có phải xoắn khuẩn căn bệnh giang mai thường hay không.

Nếu có các biểu hiện câu hỏi về thần kinh liên quan đến căn bệnh giang mai thời kỳ cuối thì sẽ nên chọc dò tủy sống thường áp dụng dịch tủy sống để nhận ra sự hiện diện của xoắn khuẩn căn bệnh giang mai.

Nếu bạn đang có bầu, bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc bệnh giang mai vì vi khuẩn có thể ở trong cơ thể mà bạn không biết. Mục đích của Điều đó là để ngăn ngừa đứa trẻ gặp phải nhiễm giang mai bẩm sinh. Căn bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây ra ảnh hưởng nặng nề cho trẻ và còn có thể là có nguy cơ gây tử vong.

trị giang mai
bệnh giang mai ở thời kỳ nguyên phát và thứ phát có nguy cơ dễ dàng trị bằng cách tiêm penicillin. Penicillin là một trong số các kiểu thuốc kháng sinh được lấy thường gặp nhất và có tốt nhất trong chữa trị bệnh giang mai. Một vài trường hợp gặp phải dị ứng đối với penicillin có nguy cơ được chữa trị bằng một trong số những kiểu thuốc kháng sinh không giống như:

doxycycline
azithromycin
ceftriaxone
một vài đối tượng gặp phải bệnh giang mai thần kinh sẽ cần tiêm penicillin vào mạch máu hàng ngày và nằm viện trong thời gian ngắn. Khi phát triển sang giai đoạn chậm, những thương tổn mà bệnh giang mai gây ra cho cơ thể sẽ không thể khôi phục được nữa. Lúc này, các công nghệ chữa trị có nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn tuy vậy mục đích chủ yếu là suy nhược đau và các triệu chứng của bệnh.

Trong quá trình trị, người bệnh không được "lâm trận" tình dục cho đến khi mọi các vết loét trên cơ thể từng được làm lành và bác sĩ xác nhận có thể giao hợp trở lại. Nếu như "làm chuyện ấy" trong thời gian này thì người nữ có khả năng cũng sẽ mắc phải lây bệnh và cần thiết phải trị. Lúc này, cả hai sẽ cần ngừng "làm chuyện ấy" cho đến khi hoàn thành quá trình trị để tránh lây truyền chéo.

biện pháp phòng căn bệnh giang mai
cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh giang mai là lấy "áo mưa" khi "yêu" tình dục, Cho dù là bất kỳ hình thức "yêu" nào. Mặt khác, nên:

lấy màng chắn đường miệng thường hay tấm giữ an toàn miệng khi "lâm trận" tình dục bằng khoang miệng.
hạn chế lấy chung đồ chơi tình dục.
xét nghiệm sàng lọc liên tục và hoạt động chồng/vợ hoặc đối tác cùng đi khám
giang mai cũng có nguy cơ lây qua đường máu cần nên giảm thiểu áp dụng chung kim tiêm nếu sử dụng các dạng thuốc loại tiêm.

biến chứng của giang mai
phụ nữ có bầu và trẻ sơ sinh
chị em phụ nữ mắc phải giang mai và có bầu rất dễ gặp phải sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Bên cạnh đó, thành phần mẹ gặp phải căn bệnh giang mai có nguy cơ lây bệnh cho đứa con và khiến trẻ sơ sinh bị căn bệnh giang mai bẩm sinh.

bệnh giang mai bẩm sinh có nguy cơ đe dọa đến mạng sống và gây ra một vài thắc mắc sau:

Dị tật bẩm sinh
chậm phát triển
Động kinh
Phát ban
Sốt
Gan hoặc lách mắc phải sưng phù
mất máu
Vàng da
Các vết loét lây nhiễm ngoài da
Nếu trẻ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh và không được chẩn đoán thì dần dần căn bệnh sẽ phát triển sang thời kỳ cuối và gây ra thương tổn đến:
những thành phần mắc phải bệnh giang mai có nguy cơ cao gặp phải nhiễm HIV. Các săng giang mai tạo vết thương hở trên da và khiến HIV dễ thực hiện xâm nhập vào cơ thể.

những thành phần gặp phải bệnh giang mai và nhiễm HIV thường thấy phải một số triệu chứng khác đối với những đối tượng không nhiễm HIV.

Nổi cục
Khi tiến triển sang thời kỳ cuối, bệnh giang mai có khả năng gây ra nổi cục trên da, xương, gan hoặc bất cứ cơ quan nào khác. Những cục này thường không còn nữa sau khi điều trị bằng thuốc.

vấn đề về thần kinh

bệnh giang mai có nguy cơ gây nên một vài câu hỏi ở hệ thần kinh, gồm có có:

đau đầu
Đột quỵ
Viêm màng não
Mất nguy cơ nghe
Các thắc mắc về thị giác, bao gồm cả mù lòa
Sa sút trí tuệ
Mất cảm giác
bị liệt dương ở nam giới
Tiểu không làm chủ
vấn đề tim mạch
căn bệnh giang mai có thể gây nên phình động mạch và viêm động mạch chủ - động mạch hàng đầu của cơ thể và cả các mạch máu không giống. Chứng bệnh cũng có khả năng thực hiện hỏng van tim.

Khi nào cần thiết phải đi khám?
Ở giai đoạn đầu, bệnh giang mai thường không bộc lộ triệu chứng cần không được cảm thấy kịp thời. Các biểu hiện thấy ở thời kỳ thứ hai cũng tương tự với dấu hiệu của khá nhiều thắc mắc sức khỏe thường thấy không giống nên người bệnh cũng không để ý đến. Nói cả khi không có triệu chứng tuy vậy có một trong số những điều dưới đây thì cần phải đi xét nghiệm giang mai:

"làm chuyện ấy" tình dục không có biện pháp giữ an toàn với người lạ, trai/gái mại dâm hoặc đối tượng có thể mắc bệnh giang mai (ví dụ như đã "lâm trận" tình dục với nhiều người)
Đang mang bầu
Là gái mại dâm
"yêu" tình dục đối với tương đối nhiều người và không có biện pháp bảo vệ
phái mạnh "làm chuyện ấy" tình dục đồng giới
Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì cần chữa trị ngay và hoàn thành phác đồ trị được chỉ dẫn. Khi được kê thuốc kháng sinh, nên dùng đủ liều và đủ thời gian ngay cả khi không còn triệu chứng. Bên cạnh đó, ngừng việc giao hợp tình dục cho đến khi bác sĩ xác nhận đã bệnh khỏi hoàn toàn. Mặc dù Điều đó là khó nhưng khi có kết quả xét nghiệm dương đặc điểm với bệnh giang mai thì cần phải thông báo cho tất cả một vài trường hợp từng "yêu" cùng trong thời gian gần đây để họ đi khám và chữa sớm. Cuối cùng, khi mắc bênh căn bệnh giang mai thì cũng cần thực hiện khám HIV.

căn bệnh giang mai là một chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn . Đây cũng là một kiểu căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ quát .

Theo Trung tâm kiềm chế và chống lại dịch căn bệnh (CDC), không ít hơn 115.000 trường hợp mới mắc giang mai Nguồn đáng tin cậyđược phát hiện vào năm 2018. Trong đó, 35.000 là bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát , hoặc là giai đoạn kịp thời nhất của nhiễm trùng.

giang mai hay lây lan qua đụng chạm giữa thành phần đối với đối tượng, ví như thông qua hoạt động tình dục. Việc đó gồm có giao hợp tình dục qua đường âm đạo, hậu môn trực tràng hoặc đường miệng.

Khi giang mai lây lan trong "lâm trận" tình dục bằng đường miệng, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt hoặc mở ở niêm mạc môi hoặc đường miệng. Nhiễm trùng kết quả được gọi là bệnh giang mai miệng. Các thương tổn do nhiễm trùng hay thấy khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể bạn.

căn bệnh giang mai được phân làm ba giai đoạn:

tiểu học và trung học
sớm không tiểu học không trung học
thời gian không xác định hoặc chậm
một số thời kỳ này giúp bạn hiểu những triệu chứng bạn có thể bị. Nó cũng giúp cho các chuyên gia hiểu nên đem lại giải pháp chữa nào.

Dù căn bệnh giang mai là một STI thường thấy, nó có thể gây hậu quả lâu dài và nặng nếu không được nhận thấy và chữa trị đúng công nghệ. Đọc để tham khảo thêm về liệu pháp chia sẻ căn bệnh giang mai và biện pháp chữa.

nguyên do của căn bệnh giang mai trong miệng
căn bệnh giang mai đường miệng là STI do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra . Nó có nguy cơ thâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục nữ, "cậu nhỏ", hậu môn hoặc miệng.

Ít thường gặp hơn, bệnh giang mai có nguy cơ lây qua va chạm gần gũi, không được bảo vệ, ví dụ như hôn. Nhưng, nó không lây truyền qua việc chia sẻ thiết bị ăn lấy hoặc ly áp dụng nước.

Một chancre, hoặc đau đớn tròn, chắc, có khả năng phát triển nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Chancre này thường không đau và là một trong số những biểu hiện đầu tiên của căn bệnh giang mai trong miệng.


biểu hiện căn bệnh giang mai ở khoang miệng
căn bệnh giang mai miệng có khả năng hơi không dễ dàng chẩn đoán. Đó là bởi vì các dấu hiệu của bệnh giang mai trông giống như khá nhiều mức độ không giống, bao gồm cả mụn. Mặt khác, vết loét thường không đau.

Các dấu hiệu của các thời kỳ khác nhau của bệnh giang mai đôi khi chồng chéo. Không phải nam giới nào cũng trải qua những triệu chứng này theo cùng một thứ tự hoặc cùng một lúc.

Đây là những dấu hiệu thường gặp nhất của giang mai theo giai đoạn.

bệnh giang mai nguyên phát
chancre (đau), trong giang mai đường miệng có thể ở trong đường miệng, trên môi hoặc trên lưỡi
giang mai thứ cấp
phát ban ở lòng bàn tay, dưới chân hoặc trên tất cả thân
sưng hạch bạch huyết
sốt
vết loét nặng, bùng phát trên màng nhầy, ví dụ như nướu hoặc lưỡi
đau họng
đau đớn đầu
suy giảm cân
giang mai không nguyên phát kịp thời
không có dấu hiệu
Thời gian không rõ hoặc bệnh giang mai trễ
thắc mắc y tế rất lớn, chẳng hạn như suy nội tạng
cảm thấy căn bệnh giang mai trong khoang miệng
Chỉ đơn giản là quan sát một chancre là không đủ cho cảm thấy. Một bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ muốn áp dụng máu hoặc áp dụng một mẫu dinh dưỡng lỏng từ vết đau đớn để thử nghiệm thêm.

Một sinh thiết mô hoặc chất lỏng thỉnh thoảng được sử dụng để có cảm giác giang mai bằng khoang miệng. Điều này cho phép bác sĩ nhìn xuất hiện vi khuẩn dưới kính hiển vi.

tuy vậy, rất nhiều khả năng, một bác sĩ sẽ lấy máu cho hai thăm khám máu, kiểm tra máu và khám treponemal. Không phải thăm khám đơn thuần là dứt khoát, tuy nhiên hai xét nghiệm cùng nhau có nguy cơ xác nhận có cảm giác giang mai.


chữa căn bệnh giang mai khoang miệng
bệnh giang mai khoang miệng có thể điều trị cao trong giai đoạn đầu. Giải pháp chữa trị tiêu chuẩn cho hầu hết bệnh giang mai đường uống là thuốc kháng sinh benzathine penicillin G .

Trong thời kỳ sơ cấp và thứ cấp, việc chữa trị là tiêm một kiểu thuốc kháng sinh này. Trong các thời kỳ sau và thời gian không xác định, liều thuốc sẽ không khác nhau song cần phải tiêm khá nhiều lần.

Điều quan trọng là phải hoàn thành điều trị nếu bạn nhận được nhận thấy căn bệnh giang mai khoang miệng. Nếu không được chữa trị, vết loét giang mai có nguy cơ tự hết sau vài tuần. Tuy nhiên, Việc đó không có nghĩa là nhiễm trùng đã từng tan biến. Vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn và các dấu hiệu bổ sung có khả năng thấy muộn hơn.

Cộng với đó, căn bệnh giang mai không được chữa trị có thể gây ra tổn hại lâu dài cho các bộ phận của bạn, chẳng hạn như tim và não. Cuối cùng, thiệt hại này có nguy cơ gây ra tử vong.

Đó là một ý tưởng tốt để hạn chế đụng chạm tình dục đối với các bạn đời mới cho đến khi vết loét của bạn được chữa lành hoàn toàn và bác sĩ xác nhận vi khuẩn không còn sinh tồn trong máu của bạn. Để xác nhận Việc đó, bác sĩ có khả năng đòi hỏi bạn quay lại kiểm tra máu mỗi 6 tháng trong một năm.


áp dụng đi
với chữa phù hợp và sớm, giang mai đường áp dụng có nguy cơ trị cao. Bệnh giang mai đường miệng không mắc phải có cảm giác cũng có thể được chữa trị.

điều trị là vô cùng quan trọng, vì bệnh giang mai không được chữa có thể dẫn tới các tác hại lâu dài và có nguy cơ lớn. Việc này gồm thương tổn nội tạng và thất bại.

Khi bạn đã được chữa trị, vẫn có nguy cơ mắc phải nhiễm trùng trở lại. Điều quan trọng là bạn nhắc đối với tất cả các bạn đời tình dục về cảm nhận của bạn để họ có nguy cơ được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết. Nếu không, bạn có thể bị tái nhiễm và cần đến chữa trị lại.

Về lâu dài, kỹ thuật hiệu quả để phòng ngừa bệnh giang mai đường miệng là uống các cách rào cản hợp lý và đúng đắn, ví dụ như "áo mưa" và đập nha khoa, trong vận động tình dục.

Khi nghi ngờ về bất cứ đốm hoặc dấu hiệu bất thường nào , bạn nên đi xét nghiệm bác sĩ. Điều quan trọng là được chẩn đoán kịp thời để có nguy cơ thành quả cao nhất và hiểm họa hậu quả lâu dài không cao nhất.

Tệp đính kèm
Đã tạo vào thời điểm 14/01/2020 4:49 CH  bởi System Account 
Được sửa tại 14/01/2020 4:49 CH  bởi System Account